Bị lạc trong rừng là một điều bạn có thể sẽ gặp phải trong các chuyến đi trekking, việc bạn cần làm là bình tĩnh và xác định phương hướng của bản thân. Chính vì điều này, bạn cần phải biết các mẹo nhỏ để giúp bạn vượt qua việc bị lạc trong rừng. Hãy cùng theo chân VNTrek để tìm hiểu 5 mẹo giúp bạn xác định phương hướng một cách dễ dàng và đơn giản nhé!

1. Sử dụng các thiết bị định vị hoặc các thiết bị điện tử 

1.1 Xác định bằng la bàn 

Trong các chuyến đi trekking, la bàn chính là một trong những vật dụng không thể thiếu trong list đồ của bạn. La bàn chính là vật dụng giúp bạn xác định phương hướng một cách cực kỳ hiệu quả và đơn giản. Cách sử dụng la bàn cũng khá đơn giản bạn chỉ cần để la bàn song song với mặt đất, la bàn sẽ xác định phương hướng theo nguyên lí của nó. 

xác định phương hướng bằng la bàn

Trekker thường xuyên mang bên mình la bàn.

La bàn hoạt động dựa theo nguyên lý từ trường chính vì thế khi chiếc la bàn của bạn chỉ về hướng Bắc nghĩa là nó chỉ bạn hướng cực Bắc của từ trường, khác với hướng Bắc thực sự cần đi và cũng tương tự như vậy với hướng Nam. Bên cạnh đó, la bàn cũng có thể chỉ sai hướng khi xung quanh nó có nhiều vật kim loại sẽ ảnh hưởng đến từ trường và có thể dẫn đến sự không đúng trong việc xác định phương hướng. 

Xem thêm: 9 cách tạo ra lửa khi đi trekking hay camping giữa rừng

1.2 Sử dụng GPS

GPS là một trong những thiết bị vô cùng tiên tiến giúp bạn xác định phương hướng. GPS còn được gọi với cái tên là thiết bị định vị toàn cầu. Chỉ cần nghe qua cái tên bạn hẳn đã biết được chức năng của nó, GPS có thể giúp bạn xác định phương hướng một cách dễ dàng và nhanh chóng. 

Thiết bị này không chỉ giúp bạn xác định đâu là các hướng Đông, Tây, Nam Bắc mà nó còn cho bạn biết chính xác vị trí của bạn đang đứng là ở đâu. Thế nhưng, không phải thiết bị này không có khuyết điểm, đa số các thiết bị GPS được tích hợp trên điện thoại đều được tính phí và sẽ được kích hoạt trước khi sử dụng. 

1.3 Sử dụng điện thoại di động 

Ngày nay điện thoại di động là một trong những thiết bị được sử dụng hầu hết trong mọi trường hợp. Bạn có thể sử dụng điện thoại di động để xác định phương hướng qua những ứng dụng được tích hợp trong điện thoại như: Google Map, GPS,… Tuy nhiên khi càng đi vào sâu trong rừng bạn cũng không thể sử dụng điện thoại bởi không có sóng điện thoại. Các ứng dụng chỉ có thể sử dụng ở vị trí nào có sóng điện thoại thôi. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý, bạn cần chú ý lượng pin khi sử dụng điện thoại di động, tốt nhất bạn nên mang theo một cục sạc dự phòng để có thể sử dụng điện thoại lâu hơn. 

xác định phương hướng bằng điện thoại di động

Điện thoại di động cũng có thể giúp bạn xác định phương hướng.

Xem thêm: Xử lý vết thương bị rắn cắn khi đi trekking

2. Sử dụng bóng mặt trời và cọc để xác định phương hướng 

Một trong những phương pháp mà dân trekking hay camping thường sử dụng để xác định phương hướng khi họ quên mang theo la bàn chính là sử dụng bóng mặt trời và cọc để xác định phương hướng. Để thực hiện được phương pháp này bạn làm theo những bước như sau: 

  • Bước 1: Để xác định phương hướng bằng sự di chuyển của bóng mặt trời bạn cần có trong tay những vật liệu cần thiết như: 1 chiếc cọc thẳng dài khoảng 0.6m – 1.5m, 1 chiếc que dài khoảng 30cm2, 2 hòn đá hoặc 2 vật đủ nặng để không bị gió bay 
  • Bước 2: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu, bạn tiến hành cắm cọc sao cho cọc phải thật thẳng rồi đặt một hòn đá đã chuẩn bị lúc nãy để tránh dấu điểm cuối của độ dài bóng cọc trên mặt đất

xác định phương hướng bằng cọc

Dùng cọc để xác định phương hướng là giải pháp được ưu tiên.

  • Bước 3: Tại bước này bạn bắt đầu quan sát và chờ đợi, sau khi thấy bóng cọc di chuyển trong khoảng thời gian từ 15 phút – 20 phút, bạn có thể dùng hòn đá thứ 2 để đánh dấu vị trí mới của độ dài bóng cọc. Nếu bạn vẫn còn thời gian và dư vật liệu bạn cũng có thể chờ đợi thêm và dùng chúng để đánh dấu vị trí di chuyển tiếp theo của bóng cọc
  • Bước 4: Sau khi đánh dấu vị trí bóng cọc tại bước 3, bạn tiến hành nối các điểm đã đánh dấu lại với nhau. Thực hiện bước này bằng cách vẽ đường thẳng trên mặt đất hoặc bạn dùng 1 chiếc que ngắn. Vì bóng mặt trời sẽ di chuyển ngược hướng mặt trời, thế nên điểm đầu tiên được đánh dấu sẽ chỉ hướng Tây và điểm còn lại sẽ chỉ hướng đông. 
  • Bạn cần lưu ý: nếu như bạn quên mất thứ tự của các hướng, bạn có thể bắt đầu với hướng Bắc và di chuyển chúng theo kim đồng hồ kèm với câu thần chú để gợi nhớ: “Bắt đầu nổi tiếng” hoặc bạn cũng có thể vẽ một hình đồng hồ với vị trí hướng Bắc ở hướng 12 giờ hướng đông ở 3 giờ, hướng nam ở 6 giờ và hướng tây ở 9 giờ. 

Xem thêm: 6 cách giúp bạn tạo ra tín hiệu cầu cứu khi bị lạc trong rừng

3. Sử dụng mặt trời và đồng hồ có kim chỉ giờ để xác định phương hướng

Nếu như trên cung đường di chuyển của bạn không có cọc cũng chẳng có những hòn đá để bạn đánh dấu và bạn không thể vận dụng các xác định phương hướng bằng bóng mặt trời được, thì đừng quá lo lắng. Bạn có thể thực hiện xác định phương hướng bằng cách nhìn theo mặt trời. Ai cũng biết rằng, mặt trời mọc ở phía Đông và lặn ở phía Tây.

Chính vì thế khi bạn nhìn vào hướng mặt trời bạn sẽ biết rằng ở đâu là Đông và đâu là Tây. Về hướng Bắc và hướng Nam sẽ được xác định như sau: nếu bạn đang nhìn thấy mặt trời mọc là ở hướng Đông, hướng Bắc sẽ ở bên trái và hướng Nam sẽ ở bên phải. Ngược lại khi đối diện với phía mặt trời lặn nghĩa là bạn đang nhìn về hướng Tây, hướng Bắc sẽ ở đầu bên phải và hướng Nam sẽ ở đầu bên trái. 

xác định phương hướng bằng đồng hồ

Bạn cũng có thể sử dụng đồng hồ và mặt trời để xác định phương hướng.

 Nếu như bạn muốn chắc chắn về cách xác định phương hướng bằng mặt trời hơn bạn có thể sử dụng thêm đồng hồ để xác định phương hướng một cách chính xác nhất. Khi ở bán cầu Bắc bạn có thể chỉ kim giờ về phía mặt trời, lúc này hướng Nam sẽ ở điểm giữa số 12 và kim chỉ giờ, hướng Đông và hướng Tây sẽ ở lần lượt bên phải và bên trái. 

Tuy nhiên với phương pháp này bạn cần lưu ý, tại một số khu vực, mùa hè sẽ chỉnh giờ theo mùa thế nên bạn phải dùng số 1 giờ thay vì 12 giờ để chính xác hơn nhé. Để sử dụng được phương pháp này bạn cũng cần phải chắc chắn đồng hồ của bạn chỉ đúng giờ. 

Xem thêm: Làm thế nào để vệ sinh giày leo núi cho đúng cách?

4. Xác định phương hướng bằng cách xem mặt trăng và sao vào ban đêm 

Hầu hết các phương pháp trên sẽ giúp bạn xác định phương hướng dựa vào ánh sáng mặt trời, nếu như bạn bị lạc trong rừng và ban đêm thì làm sao có thể xác định phương hướng được? Đừng quá lo lắng, bạn cũng có thể xác định phương hướng dựa vào mặt trăng và sao đấy. Để thực hiện phương pháp xác định phương hướng này bạn cần thực hiện các bước sau: 

  • Khi bạn lạc đường vào ban đêm và vị trí bạn đang đứng là ở Bắc bạn có thể xác định phương hướng bằng cách tìm ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đêm, đó chính là sao Bắc cực. Ngôi sao này sẽ không di chuyển nhiều thế nên nó sẽ giúp bạn xác định phương hướng khá chính xác 

xác định phương hướng bằng mặt trăng

Vào ban đêm bạn có thể xác định phương hướng bằng mặt trăng và sao đêm.

  • Sau khi bạn đã xác định vị trí sao Bắc cực, bạn hãy tìm tiếp 2 chòm sao Đại Hùng và Tiểu Hùng, chòm sao Đại Hùng sẽ có hình dạng tựa như cái gáo múc nước và ngôi sao Bắc cực cũng chính là ngôi sao cuối cùng tạo nên hình cái gái của chòm sao Tiểu Hùng. 

xác định phương hướng bằng sao đêm

Phương pháp này được nhiều người dân trên biển sử dụng.

  • Sau đó bạn tiến hành vẽ một đường thẳng tưởng tượng, từ ngôi sao Bắc cực, bạn sẽ vẽ một đường thẳng hướng xuống đất, đó chính là hướng Bắc. Khi bạn quay mặt về hướng Bắc, sau lưng bạn sẽ là hướng Nam, bên trái là hướng Tây và bên phải sẽ là hướng Đông.

Xem thêm: Cho trẻ nhỏ đi trekking, nên hay không nên? 7 bí quyết giúp trẻ nhỏ đi trekking an toàn

5. Xác định phương hướng nhờ thực vật trong rừng 

Phương pháp cuối cùng khi trời mù và bạn không thể nào tìm thấy mặt trời, bạn có thể lợi dụng thực vật để xác định phương hướng. Đây là một phương pháp xác định phương hướng tương đối chính xác, nếu bạn đang đứng tại vùng bán cầu Bắc bạn có thể sẽ thấy lá cây và các tán cây Nam thường dày và sum suê hơn bởi vì mặt trời thường nằm ở hướng Nam trên bầu trời và điều này sẽ ngược lại nếu bạn đứng ở bán cầu Nam. 

xác định phương hướng bằng thực vật

Thực vật cũng có thể giúp bạn xác định phương hướng.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến việc xác định phương hướng khi đi trekking. Chúng mình mong bạn có thêm cho mình nhiều kiến thức bổ ích và thú vị. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào có thể liên hệ với VNTrek, chúng mình hy vọng sẽ được gặp lại bạn trên những chuyến hành trình trekking trong tương lai.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *