Giày leo núi luôn là một người bạn đồng hành cùng các trekker trong những chuyến hành trình phiêu lưu khám phá. Nhưng lỡ may đôi giày của bạn bị bẩn thì phải làm sao? Đừng lo VNTrek sẽ hướng dẫn bạn làm thế nào vệ sinh giày leo núi cho đúng cách để đảm bảo kéo dài tuổi thọ cho “chiến hữu” trên mọi nẻo đường trekking của bạn. 

1. Giặt sạch giày 

Việc đầu tiên bạn cần làm khi có một giày bẩn chính là phải giặt sạch đôi giày của bạn. Mặc dù sau mỗi chuyến đi, giày của bạn nhìn có vẻ không quá bẩn, tuy nhiên thật ra vẫn có bụi đất và bùn bám vào đôi giày của bạn. Đôi khi, đôi giày của bạn chỉ cần bám một chút bụi đường sau hành trình nó cũng có thể gây ra nhiều sự cố cho đôi giày leo núi của bạn. Chính vì thế cách để đôi giày của bạn có thể kéo dài tuổi thọ bạn cần phải thường xuyên vệ sinh giày leo núi. Tuy nhiên, vệ sinh giày leo núi sao cho đúng cách bạn đã biết chưa? 

vệ sinh giày leo núi - giặt sạch giày

Bạn cần phải giặt sạch giày để lấy đi những bụi bẩn bùn đất bám trên giày.

  • Điều đầu tiên bạn cần làm chính là lấy sạch bùn đất và bụi bẩn bám trên đôi giày. Để làm được điều đầy một cách tối ưu bạn hãy gõ nhẹ đôi giày của bạn, hoặc bạn cũng có thể dùng một cây chổi để quét những bụi bẩn ấy ra. Thế nhưng bạn hãy dùng lực vừa phải để làm sạch nhé 
  • Tiếp theo, có những bụi bẩn bạn sẽ không thể nào tẩy sạch bằng cách gõ giày được, những bụi bẩn, cây cỏi, sỏi đá còn vô tình dính lại ở phần rãnh giày bạn cũng nên tìm cách để lấy chúng ra. Phần bụi bẩn ở rãnh giày sẽ trực tiếp làm giảm độ bám của đôi giày của bạn. 
  • Sau đó bạn có thể sử dụng một bàn chải có độ cứng trung bình cùng với nước và chất tẩy rửa nhẹ để làm sạch bên ngoài giày. Bạn lưu ý, cần phải hạn chế sử dụng các chất tẩy rửa mạnh, vì nó sẽ ảnh hưởng đến lớp keo kết dính của đôi giày. Bên cạnh đó, nếu giày bạn là giày chống thấm hoặc giày da bạn càng phải hạn chế sử dụng những chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh giày leo núi.
  • Điều cuối cùng chính là tháo những sợi dây giày và miếng lót giày để vệ sinh những phần mà bàn chải khó có thể chạm tới, và bạn có thể giặt riêng phần dây giày để đảm bảo nó sẽ sạch sẽ.

vệ sinh giày leo núi - giặt giày sạch

Bạn lưu ý cần phải loại bỏ tất cả bùn bẩn dù là trong những rảnh giày.

Việc bạn vệ sinh giày leo núi không chỉ có làm sạch bên ngoài mà bạn cũng phải chú trọng việc làm sạch bên trong đôi giày. Việc làm sạch bên ngoài sẽ giúp đôi giày của bạn sạch bụi bẩn, bùn đất. Tuy nhiên bên trong đôi giày leo núi là mồ hôi và mùi hôi chân. Bạn có thể giải quyết nó bằng cách ngâm đôi giày leo núi của bạn vào một hỗn hợp chất tẩy rửa nhẹ có mùi thơm dễ chịu để vệ sinh phần bên trong đôi giày. 

Xem thêm: Làm giày nhanh khô khi đi trekking? 5 mẹo vặt giúp chuyến đi của bạn dễ dàng hơn

2. Cách làm khô giày

Sau khi bạn vệ sinh giày leo núi bằng cách giặt sạch, điều tiếp theo bạn cần làm chính là phơi khô đôi giày của mình. Bạn có thể phơi khô giày của mình ở nhiệt độ thường hoặc bạn cũng có thể phơi dưới ánh nắng dịu và có gió. Đối với giày được làm từ những vật liệu có phần đặc biệt như da thì việc tác dụng nhiệt quá lớn vào đôi giày sẽ khiến cho giày của bạn bị giảm tuổi thị. Chính vì thế khi bạn sử dụng một đôi giày da hoặc giày giả da bạn nên lưu ý vấn đề này. Để đôi giày của bạn được phơi khô đúng cách, bạn có thể làm theo những bước sau: 

vệ ính giày leo núi - phơi gìay

Bạn cần phơi giày ngoài nhiệt độ bình thường.

  • Phơi khô giày thành từng phần điều này giúp gia tăng diện tích tiếp xúc của bề mặt đôi giày sẽ giúp đôi giày của bạn nhanh khô hơn là bạn để cả đôi giày 
  • Nếu bạn muốn đôi giày của mình nhanh khô bạn có thể sử dụng khăn để nhét vào bên trong để hút bớt nước sau đó bạn hãy phơi ở điều kiện thường 
  • Bạn cần lưu ý, phơi giày ở nơi thoáng gió, bạn không nên để giày hay phơi giày ở những nơi hầm bí và kín gió. 
  • Khi phơi giày bạn nên trút ngược đôi giày xuống sẽ giúp phần nước ở bên trong đôi giày được trút ra hết và giúp đôi giày của bạn có thêm phần khô ráo.

Xem thêm: Kinh nghiệm lựa chọn giày leo núi dành cho người mới

3. Bảo quản giày

Một phần nằm trong các hoạt động bạn cần làm để vệ sinh giày leo núi của mình chính là bạn phải bảo quản đôi giày leo núi của mình. Một số dung dịch bạn có thể sử dụng cho các bước tẩy rửa của mình: 

  • Cleaner: đây là dung dịch dùng để làm sạch đôi giày được sử dụng ở bước 1. Thay vì bạn phải sử dụng xà phòng để vệ sinh giày leo núi bạn có thể sử dụng dung dịch làm sạch giày chuyên dụng này. Đối với những đôi giày da, hoặc giả da bạn có thể sử dụng dung dịch Cleaner để bảo vệ giày của mình tốt hơn. Tuy nhiên dung dịch này chỉ nên sử dụng đối với những vết bẩn bám trên giày của mình. Nếu như có bùn đất cũng bám trên giày thì bạn cần phải làm sạch bùn đất trước.

vệ ính giày leo núi - giày bám đất

Với những đôi giày da bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa thay vì xà phòng.

  • Conditioner: đây là loại dung dịch dưỡng ẩm, làm mềm giày. Nếu bạn sử dụng giày da hoặc giày giả da để leo núi thì chắc chắn khi vệ sinh giày leo núi bạn không được bỏ qua dung dịch này. Đây là loại dung dịch giúp bạn làm mềm lớp da của đôi giày, khi bụi đất bám vào giày sẽ làm khô cứng đôi giày của bạn. Cách sử dụng dung dịch này như sau: sau khi bạn vệ sinh giày leo núi sạch sẽ, bạn để ráo nước, thấm một ít dung dịch vào khăn mềm và sau đó bạn có thể lau đều lên phần da giày. Không lâu sau, các vết nứt sẽ được làm mềm và giảm dân bên cạnh đó nó còn giúp bạn giảm nguy cơ bị cứng giày khi phải sử dụng lâu. 

vệ sinh gìay leo núi - xịt chống thấm

Xịt chống thấm sau khi vệ sinh giày leo núi. 

  • Dung dịch phục hồi chống thấm: đây là loại dung dịch được sử dụng cho những đôi giày chống thâm sau khi vệ sinh giày leo núi. Bạn cần lưu ý, chỉ sử dụng dung dịch này cho những đôi giày da có chống thấm hoặc giày chống thâm. Bạn không thể sử dụng dung dịch này cho những đôi giày lội suối, hay giày thường không có trang bị chống thấm sẵn. Bạn có cũng có thể hiểu rằng, đây là dung dịch giúp phục hồi chống thấm cho đôi giày của bạn, khi giày da của bạn không còn đọng nước thành giọt khi nước rơi vào, đôi giày chống thấm sẽ bị ẩm khi mắc mưa. Chính vì thế, sau khi vệ sinh giày leo núi bạn cần phải sử dụng dung dịch phục hồi chống thấm và xịt đều lên bề mặt giày.

Xem thêm: Những kỹ năng đi trekking bạn nhất định phải biết

4. Một số câu hỏi thường gặp khi vệ sinh giày leo núi

4.1 Tại sao lại vệ sinh giày leo núi sau mỗi chuyến đi 

  • Giày của bạn sẽ dễ bám bụi, bùn đất chính vì thế việc vệ sinh giày leo núi sẽ giúp đôi giày luôn sạch sẽ, tránh phát sinh mùi hôi và vi khuẩn.
  • Bùn đất khi bám vào bên trong giày có thể sẽ hút đi độ ẩm của chất liệu da và làm đôi giày trở nên khô cứng, khiến cho lớp da sẽ kém mềm dẻo và dễ bị hỏng.
  • Vệ sinh giày leo núi sau mỗi chuyến đi sẽ giúp đôi giày của bạn được kéo dài tuổi thọ, tăng thời gian sử dụng của đôi giày.

vệ sinh giày leo núi

Khi vệ sinh giày bạn cần lưu ý những yếu tố tác động đến giày mình.

Xem thêm: Hoạt động camping là gì? Đi camping có gì vui?

4.2 Làm sạch giày tại chỗ như thế nào? 

Bạn cần phải vệ sinh giày leo núi ngay lập tức những bùn đất bám trên đôi giày của mình. Bạn không nên mang những bùn đất về nhà nó sẽ gây khó khăn cho hành trình di chuyển của bạn. Bạn có thể lựa chọn cách nhúng sơ chúng ở những con suối rồi dung cây hoặc đá để lấy phần bùn đất ra.

4.3 Xử lý đôi giày bị nấm mốc như thế nào? 

Nếu giày của bạn xảy ra tình trạng nấm mốc, bạn có thể vệ sinh giày leo núi của mình bằng một loại dung dịch đặc biệt. Bạn có thể pha cồn hoặc giấm pha loãng cùng với nước ấm, sau đó dùng vải mềm, mịn, thấm dung dịch này và lau những vết nấm trên giày. Sau đó bạn có thể phơi giày ở nhiệt độ bình thường hoặc trời nắng nhẹ.

Một đôi giày leo núi tốt là đôi giày sẽ giúp bạn chinh phục những chặng đường dài. Để có thể góp phần làm tăng tuổi thọ của nó, bạn cần phải vệ sinh giày leo núi sao cho đúng cách. VNTrek đã hướng dẫn giúp bạn làm sạch giày an toàn, nếu như còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ với chúng mình tại đây. Chúng mình hy vọng sẽ gặp lại bạn trong những chuyến hành trình sắp tới!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *