Là người ưa thích sự mạo hiểm và khám phá chắc chắn bạn đã từng một lần nghe qua cụm từ trekking và hiking. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu trekking là gì? hiking là gì? Bạn có biết về sự khác biệt giữa trekking và hiking chưa? Đừng lo lắng, VNTrek sẽ giúp bạn có thể tìm hiểu và phân biệt giữa 2 khái niệm này ngay sau đây nhé!

1. TREKKING LÀ GÌ? 

1.1. Hoạt động trekking là gì?

Trong những năm gần đây, cụm từ trekking bỗng trở thành một chủ đề nóng làm cho nhiều người yêu thích du lịch phải bàn tán xôn xao, vậy trekking là gì? Trekking là hoạt động đi bộ đường dài hoặc đi leo núi để bạn có thể khám phá những vùng đất mới, hòa mình với thiên nhiên hoang dã. Thông thường hoạt động trekking sẽ kết hợp với du lịch dã ngoại, du lịch thể thao mạo hiểm và cắm trại. 

trekking qua núi rừng việt nam

Hình ảnh nhóm các bạn trẻ trên chuyến trekking.

 

Các chuyến đi trekking thường chọn những địa điểm có địa hình hiểm trở, đồi núi, các vườn quốc gia, rừng hoang sơ. Chuyến đi trekking của bạn có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tháng tuỳ vào địa điểm mà bạn chọn cũng như lịch trình di chuyển của bạn. Dân đi trekking (hay còn gọi là trekker) có nói vui với nhau rằng, đi trekking là để trốn khỏi thành thị xô bồ, để tìm về những gì nguyên thuỷ nhất, tự nhiên nhất. 

Khác với những loại hình du lịch thông thường, nếu như bạn chấp nhận tham gia tour trekking bạn sẽ phải đối mặt với những địa hình khó đi, những vấn đề có thể xảy ra bất chợt như trời đổ mưa, côn trùng cắn,… thế nhưng khi bạn hoàn thành được chuyến trekking ấy bạn sẽ đạt được một thành tựu lớn chính là vượt qua được những gì mà bản thân có thể làm. Bạn cũng có thể thử thách bản thân mình bằng cách tự quyết định cung đường di chuyển trekking cho chuyến đi của mình. Tất cả các yếu tố về địa hình nơi ở sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào bạn và không có sự giúp đỡ từ máy móc hay thiết bị nào.

Xem thêm: Đi trekking, leo núi cần mang theo những gì?

1.2. Người đi trekking cần có những yếu tố nào? 

Trekker chính là biệt danh dùng cho những người đam mê trekking, các trekker chuyên nghiệp họ sẽ thường có những chuyến đi dài ngày, với bề dày kinh nghiệm họ có thể vượt qua nhiều địa hình hiểm trở, những thử thách khó nhằn để có thể thỏa mãn được niềm đam mê. Khi những trekker bắt đầu cuộc hành trình của mình họ phải cần chuẩn bị một sức khỏe tốt và một tinh thần bền bỉ, không những vậy họ cũng cần có những kỹ năng sinh tồn để giải quyết những trường hợp bất trắc.

Trekker là người yêu tự do, yêu thích sự mạo hiểm sự khám phá, tìm tòi ra những điều mới, những vùng đất mới. Đặc biệt hơn hết, trekker phải sở hữu một sức khỏe tốt và một đôi chân khỏe bởi vì trong suốt chuyến đi của mình, đôi chân chính là người bạn đồng hành gắn kết dài lâu với bạn. 

trekking mõm đá

Nếu đam mê trekking bạn cần phải rèn luyện sức khoẻ.

 

Nếu như bạn chỉ mới biết trekking là gì? Và chỉ tham gia tour trekking lần đầu, bạn cần phải rèn luyện sức khỏe thật tốt, học các kỹ năng có thể sinh tồn như sơ cứu, xem bản đồ, định hướng,.. bởi đây là những kỹ năng cực kỳ cần thiết khi bạn vào vùng mà các thiết bị điện tử không thể nào sử dụng được.

Thế nên bộ môn trekking rất kén người tham gia tuy nhiên, nếu bạn có thể vượt qua những thử thách ấy thì trekking sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm vô cùng thú vị và độc nhất. Bên cạnh đó, trong toàn bộ chuyến đi bạn sẽ phải tự khuân vác đồ dùng của mình, bạn sẽ phải ăn uống, ngủ nghỉ và sinh hoạt dọc trên cung đường mà bạn trekking. Chính vì thế, bạn có thể lựa chọn trekking là bất kỳ đâu, bất kì địa điểm nào từ trong nước đến ngoài nước. 

 

trekking đỉnh fansipan

Đối với ai yêu thích sự mạo hiểm họ rất ưa chuộng trekking.

 

Khỉ bắt đầu tìm hiểu về trekking là gì? Bạn nên lựa chọn những cung đường đã có nhiều trekker từng đi để học hỏi và lấy kinh nghiệm, sau khoảng thời gian bạn có thể tự quyết định cung đường trekking theo sự yêu thích của bản thân. Bạn có thể lựa chọn những địa điểm nổi tiếng của giới trekking như dãy Himalaya với các cung đường Everest, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác chinh phục nóc nhà thế giới. Ngoài ra, còn có dãy Andes của Nam Mỹ cùng vô cùng nổi tiếng. Những chuyến đi trekking này thông thường sẽ được tổ chức bởi các đơn vị chuyên nghiệp của Hiệp hội leo núi thế giới và trước khi khởi hành bạn cũng cần phải vượt qua một số bài test để có thể tham gia. 

 

2. HIKING LÀ GÌ? 

Hiking là gì? và vì sao mọi người hay so sánh giữa hiking và trekking. Hiking cũng được xem là một hoạt động du lịch mạo hiểm đi bộ dài ngày. Với hiking, các chuyến đi thường diễn ra trong một thời gian ngắn ngày, có thể là trong ngày cũng có thể từ 2 – 4 ngày. Những người tham gia loại hình du lịch hiking sẽ được gọi là hiker. Những người hiker thường lựa chọn điểm đến cho chuyến đi của mình là những địa hình tương đối bằng phẳng, ít thử thách, đa số họ sẽ đi theo con đường mòn, những con đường có sẵn, đường nhựa.

hiking leo núi rèn luyện sức khoẻ

Hiking cũng là hình thức đi bộ đường dài.

 

Hoạt động hiking sẽ là những chuyến đi đưa bạn đến những khu vực thiên nhiên hoang dã, giúp bạn đắm chìm vào hoang sơ tại nơi ấy. Bạn sẽ được tận hưởng bầu không khí trong lành, yên bình, tĩnh lẵng không khói bụi, không ồn ào. Tại Việt Nam các hoạt động leo núi như: leo núi Yên Tử, núi Bà Đen, núi Chứa Chan, chùa Hương cũng được xem là hiking.

Tùy vào độ dài của chuyến hành trình mà các hiker thường chuẩn bị các vật dụng sao cho phù hợp như: quần áo, giày dép, thuộc, các vật phòng chống côn trùng, y tế,… Tuy địa hình cho chuyến đi hiking không quá khó khăn tuy nhiên, cũng phụ thuộc nhiều vào sự tác động của các yếu tố khách quan như: thời tiết, khí hậu và bạn cũng cần phải khuân vác các vật dụng của mình. Chính vì thế bạn cũng cần phải có một sức khỏe tốt và những kỹ năng sinh tồn là vô cùng cần thiết.

 

3. SỰ KHÁC BIỆT GIỮA TREKKING VÀ HIKING?

Khi mới bắt đầu biết trekking là gì? hiking là gì? Chúng ta sẽ không thể phân biệt giữa 2 hoạt động này. Dưới góc nhìn thể thao thì cả hoạt động trekking cùng với hiking sẽ không có điểm khác biệt quá to lớn khi cả hai đều là những loại hình du lịch mạo hiểm kết hợp với du lịch dã ngoại và các chuyến đi cắm trại. Tuy nhiên, thật ra giữa hiking và trekking vẫn luôn tồn tại những điểm khác nhau mà chúng ta không thể nào thấy được, nếu như chưa tham gia 2 hoạt động này.

Điều khác biệt đầu tiên chính là về mặt địa hình. Đối với trekking, những chuyến đi thường sẽ đi trên con đường gồ ghề, lởm chởm và cheo leo hơn, thường các địa hình là núi đá, sa mạc, rừng rậm. Trong khi đó, hiking lại lựa chọn những cung đường bằng phẳng quen thuộc hơn như núi, vườn quốc gia, những nơi có con đường nhựa sẵn. Chính vì tính chất địa hình và cung đường đi thế nên, bạn có thể thấy trekking sẽ mang tính khám phá, tự do và mạo hiểm hơn còn hiking sẽ có phần an toàn và thiên về rèn luyện sức khỏe là phần lớn. 

 

trekking tây bắc

Tại Việt Nam, nhiều bạn vẫn chưa phân biệt được sự khác nhau giữa trekking và hiking.

 

Bên cạnh đó, nếu như bạn đã nắm rõ được trekking là gì? Bạn sẽ thấy cường độ của hoạt động trekking cũng sẽ cao hơn hiking. Mặc dù là cùng giống nhau đi bộ đường dài tuy nhiên trekking sẽ phải đi trên địa hình “xấu” và bạn cần phải sử dụng nhiều sức hơn hoạt động hiking. Các trang thiết bị khi mang theo trong hoạt động hiking và trekking sẽ khá đa dạng, tuỳ vào từng hoạt động mà vật dụng sẽ có nhiều hoặc ít. Tuy nhiên những vật dụng dành cho hoạt động trekking sẽ mang theo thiên hướng sức bền tốt hơn, vì bạn phải mang vác cả balo vượt qua các địa hình vô cùng hiểm trở. 

Cuối cùng, giữa trekking và hiking cũng có một chút điểm khác biệt đối với trekker sẽ là những người “rành” hơn về cách sử dụng la bàn, bản đồ họ cùng tinh mắt hơn trong việc chọn chỗ dừng chân cũng như các kỹ năng sinh tồn, sơ cứu y tế vì hoạt động trekking của họ thường diễn ra tại rừng sâu những nơi không có sự giúp đỡ về mặt vật chất. 

 

trekking là gì?

Trekking thường lựa chọn những địa hình gồ ghề hơn.

 

Tóm lại, khỉ chỉ bắt đầu tiếp cận, dù là trekking hay hiking cũng sẽ có những điều đặc biệt của nó cả hai đều là những loại hình mạo hiểm và đòi hỏi sức khỏe kèm với một số kỹ năng mới có thể chinh phục được. Cả trekking lẫn hiking sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm đáng bất ngờ và bạn phải thử một lần trong đời.

 

4. MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG KHÁC TRONG DU LỊCH MẠO HIỂM 

Ngoài việc tìm hiểu trekking là gì? hiking là gì? Bạn cũng có thể tham khảo một số hoạt động sau đây cũng vô cùng phù hợp với những người ưa thích sự mạo hiểm: 

    • Chèo sup: đây là hoạt động chèo văn giúp bạn khám phá sông nước hay biển khởi, thời gian gần đây chèo sup cũng là một bộ môn đang nổi bởi độ thú vị của nó. Bạn có thể chèo sup tại nhiều địa điểm như tên sông, biển, hồ,…
    • Rock climbing: đây là bộ môn leo núi cực kỳ mạo hiểm dành cho ai yêu sự liều lĩnh. Bộ môn này thường được chơi bởi những tay chơi chuyên nghiệp và dày dặn kinh nghiệm. Bạn thường sẽ phải luyện tập trong vòng 2-3 năm mới có kỹ thuật sức khỏe để thực hiện bộ môn này.

 

leo núi

Leo núi cũng là bộ môn mạo hiểm được nhiều người ưa chuộng.

 

    • Abseiling: là môn thể thao tương tự với leo núi, thay vì bạn phải leo núi để chinh phục các đỉnh núi thì, bộ môn sẽ cho phép bạn “đu dây” xuống cùng những thiết bị chuyên dụng. Đặc biệt hơn hết, hoạt động này thú vị nhất là khi đón bình minh hoặc khi hoàng hôn. Bạn có thể chơi bộ môn này tại những vách núi, vách đá, hang động hoặc hố sụt.
    • Biking: hoạt động đạp xe vượt qua những địa hình khác nhau như đồi núi, sông suối
    • Flying: bạn sẽ được nhào lộn giữa không trung.

Du lịch mạo hiểm chắc chắn không thể nào bỏ qua trekking, và chắc hẳn bạn cũng đã nắm rõ được trekking là gì? hiking là gì? Sự khác biệt của trekking và hiking. VNTrek mong rằng, trong tương lai bạn sẽ thử tham gia hoạt động này và cùng đồng hành với VNTrek trong những chuyến hành trình sắp tới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *