Trong chuyến hành trình trekking của mình, bạn có thể gặp nhiều khó khăn cũng như nhiều thử thách. Một trong số những thử thách ấy bạn có thể đối mặt với việc bị lạc trong rừng. Thế nhưng, đừng quá lo lắng VNTrek sẽ hướng dẫn 6 cách giúp bạn tạo ra tín hiệu cầu cứu khi bị lạc trong rừng. Hãy theo chân chúng mình để tìm hiểu những thông tin bổ ích ấy nhé 

1. Sử dụng điện thoại di động 

Trong thời đại 4.0 hiện đại như thế này, việc mỗi người sở hữu một chiếc smartphone không còn gì quá xa lạ. Điện thoại chính là một trong những vật bất ly thân đối với mỗi người. Thậm chí có nhiều người không thể rời khỏi chiếc điện thoại của mình quá lâu. 

Ngoài những công dụng giải trí hay tra cứu cực kỳ thông minh của điện thoại bạn có biết rằng chiếc điện thoại của mình còn có thể tạo ra tín hiệu cầu cứu được không? Tại một số cung đường trekking hay một số điểm cắm trại có sóng điện thoại bạn hoàn toàn có thể sử dụng điện thoại của mình để tạo ra tín hiệu cầu cứu. Tuy nhiên, đối với một số địa hình như đồi núi hay rừng sâu sẽ làm sóng điện thoại của bạn bị yếu đi và gây khó khăn cho việc bạn tạo tín hiệu cầu cứu bằng điện thoại.

sử dụng điện thoại làm tín hiệu cầu cứu

Điện thoại là một thiết bị có thể giúp bạn.

Vậy làm sao để tạo tín hiệu cầu cứu bằng điện thoại, bạn cần phải lưu ưu tiên những số điện thoại sau: số điện thoại của leader, porter, đội cứu hộ trong vùng, cảnh sát vùng hoặc số của đơn vị tổ chức tour. Đây là những hành động cực kỳ đơn giản, tuy nhiên có một sự thật đáng buồn là rất ít người làm theo những lời chỉ dẫn này. 

Kinh nghiệm cho thấy sử dụng những điện thoại cơ bản chỉ có chức năng nghe gọi sẽ có khả năng bắt sóng trong rừng tốt hơn những dòng smartphone hiện đại ngày nay. Không những thế những chiếc điện thoại “cục gạch” còn giúp bạn tiết kiệm pin hơn đấy. 

Nếu bạn chỉ mang smartphone bên mình thì hãy nhớ sạc pin cho điện thoại thật đầy đủ, không những thế bạn nên mang theo cả cục sạc dự phòng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tắt hết các tính năng không cần thiết để có thể tiết kiệm pin. 

Xem thêm: Làm thế nào để vệ sinh giày leo núi cho đúng cách?

2. Sử dụng tín hiệu âm thanh 

Một trong những cách tạo ra tín hiệu đơn giản nhất và bạn có thể áp dụng dù già trẻ lớn bé chính là sử dụng âm thanh. Âm thanh có thể giúp bạn tạo ra tín hiệu cầu cứu khi nó thu hút được người khác. Bạn có thể tạo ra âm thanh từ còi nói riêng hay những dụng cụ, thiết bị tạo âm thanh tín hiệu cầu cứu nói chung. Thế nhưng, bạn phải lưu ý rằng đừng tạo âm thanh bằng cách la hét bởi vì đây là biện pháp không đạt hiệu quả cao mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. 

sử dụng còi làm tín hiệu cầu cứu

Bạn nên sử dụng còi để làm tăng tỷ lệ có thể thoát khỏi cảnh bị lạc.

Bạn có thể sử dụng những khúc gỗ khô đập vào nhau hay đơn giản nhất bạn cần phải chuẩn bị cho mình một chiếc còi tạo ra tín hiệu cầu cứu. Bạn có biết rằng, việc tạo ra tín hiệu cầu cứu bằng âm thanh cũng có quy tắc đấy. Bạn có thể tạo tín hiệu cầu cứu theo nguyên tắc thổi còi sau: bạn thổi 3 hồi còi có độ dài vừa đủ với những khoảng thời gian nghỉ bằng nhau.

Sau đó bạn nghỉ một khoảng thời gian dài và tiếp tục lặp lại ba hồi còi như ban đầu. Đây chính là tín hiệu cầu cứu của bạn, không chỉ có còi mà bất kỳ đồ vật tạo ra âm thanh nào cũng có thể làm theo quy tắc này. Bạn nên lưu ý rằng: lựa chọn còi có cường độ âm càng cao thì âm thanh sẽ phát ra càng lớn từ đó sẽ tăng tỷ lệ đội cứu hộ dễ dàng tìm thấy bạn hơn. 

Xem thêm: Cho trẻ nhỏ đi trekking, nên hay không nên? 7 bí quyết giúp trẻ nhỏ đi trekking an toàn

3. Để lại tín hiệu trên đường đi 

Nếu trong chuyến hành trình trekking của bạn chẳng may bạn không mang theo còi để tạo ra tín hiệu cầu cứu, bạn cũng không thể tìm được bất kỳ đồ vật nào tạo ra âm thanh. Bạn có thể thử một cách khác để tạo ra tín hiệu cầu cứu chính là tạo tín hiệu trên đường đi. Trong hầu hết các trường hợp cứu hộ, đội cứu hộ sẽ sử dụng máy bay là để giải cứu trong hầu hết các trường hợp. Bạn có thể lợi dụng điều này để tạo tín hiệu cầu cứu tại bãi đất trắng.

sử dụng ký hiệu để làm tín hiệu cầu cứu

Những tín hiệu trên đường đi giúp người khác tìm thấy bạn.

Bạn nên chọn một bãi đất trống để có thể dễ dàng nhìn thấy từ trên cao để tạo tín hiệu cầu cứu là một lựa chọn sáng suốt. Bạn có thể gom cây cối, những tảng đá,… từ đó có thể tạo thành một thông điệp trên mặt đất để từ trên cao đội cứu hộ có thể dễ dàng nhận ra và đến cứu bạn. Để thu hút sự chú ý bạn có thể để dòng chữ SOS, HELP, hoặc chữ X,… Bạn cần lưu ý thông điệp phải có màu tương phản với màu nền.

Ngoài cách tạo tín hiệu trên mặt đất bạn cũng có thể sử dụng các tạo tín hiệu cầu cứu bằng những ký hiệu bạn để lại trên đường đi. Bạn hãy đánh dấu hướng đi của mình điều này sẽ giúp đội cứu hộ tìm ra dấu viết và dễ dàng tìm thấy bạn hơn. Còn một cách tạo ra tín hiệu cầu cứu nữa chính là bạn có thể một chai nước với thông điệp cầu cứu đi từ nguồn nước. Mặc dù dẫu biết chai nước không phải là một biện pháp hiệu quả nhưng bạn vẫn có thể thử nó song song với nhiều biện pháp khác. 

Xem thêm: Hoạt động camping là gì? Đi camping có gì vui?

4. Sử dụng khói và lửa 

Một biện pháp tạo ra tín hiệu cầu cứu chính là sử dụng khói và lửa để tạo ra tín hiệu cầu cứu. Khi bị lạc trong rừng bạn có thể sử dụng khói hay lửa, đây là biện pháp mang lại hiệu quả bất kể ngày hay đêm. 

Để thực hiện được việc tạo ra tín hiệu cầu cứu từ khói và lửa đầu tiên bạn cần phải chọn một khu vực đủ thoáng để tạo được tín hiệu. Giống như việc tạo tín hiệu cầu cứu từ âm thanh, khi tạo tín hiệu cầu cứu s.o.s bằng khói hay lửa bạn cũng cần tuân theo quy tắc số 3. Bạn cần đốt 3 đống lửa để tạo thành hình tam giác, đây chính là tín hiệu quốc tế về cứu hộ, mỗi đống lửa cách nhau khoảng 25m – 30m. Khi có trực thăng cứu hộ bay ngang họ sẽ nhận ra những tín hiệu cầu cứu của bạn và có họ thể cứu bạn. 

sử dụng pháo sáng để tạo tín hiệu cầu cứu

Ánh sáng từ pháo sáng cũng có thể là tín hiệu cầu cứu.

Nếu xảy ra trường hợp không đủ không gian cho việc đốt 3 đống lửa cách nhau 30m, bạn nên cố gắng tạo một đống lửa lớn để thu hút được sự chú ý của cứu hộ. Bên cạnh việc đốt lửa, bạn cũng có thể tạo những tín hiệu cầu cứu bằng khói. Việc sử dụng lửa sẽ vô cùng hiệu quả cho ban đêm, tuy nhiên vào buổi sáng bạn có thể cân nhắc sử dụng khói để làm tín hiệu cầu cứu.

Bạn cũng áp dụng quy tắc 3 để có thể có thể tạo ra các tín hiệu cầu cứu. Bạn tạo 3 chùm khói thành hình tam giác để đội cứu hộ dễ dàng nhận ra tín hiệu ấy. Tuy nhiên bạn cần phải cẩn thận với lửa và chọn vị trí đốt lửa cũng như kiểm soát ngọn lửa để đảm bảo nó tắt hoàn toàn khi bạn rời đi. 

Xem thêm: Làm giày nhanh khô khi đi trekking? 5 mẹo vặt giúp chuyến đi của bạn dễ dàng hơn

5. Sử dụng gương 

Một trong những tín hiệu cầu cứu tiếp theo mà chúng mình sẽ chia sẻ cho bạn chính là việc sử dụng gương tạo ra phản chiếu ánh sáng. Đây là một biện pháp mà bạn có thể thu hút sự chú ý của cứu hộ khi họ đang thực hiện nhiệm vụ bằng máy bay hay trực thăng. Khi bạn sử dụng gương để tạo ra tín hiệu cầu cứu, nó sẽ phản chiếu ánh sáng từ gương và thu hút được sự chú ý của phi công có mặt trên trực thăng. Bạn có thể sử dụng gương hoặc một miếng kim loại để tạo sự phản chiếu ánh sáng ấy. 

sử dụng gương để tạo tín hiệu càu cứu

Sự phản chiếu từ gương sẽ giúp bạn thu hút sự chú ý.

Tuy nhiên có một nhược điểm khi sử dụng gương để tạo ra tín hiệu cần cứu chính là bạn chỉ có thể thực hiện khi bạn biết có đội cứu hộ đang ở đó. Nhu việc trực thăng cứu hộ đang bay trên đầu rất gần với bạn, điều bạn cần làm chính là khiến họ nhận ra vị trí của bạn hiện tại. 

Để thực hiện được biện pháp này, bạn chỉ cần đặt kính cứu hộ ngay phía dưới tầm mắt của mình. Tay còn lại bạn đưa ra phía trước, sau đó bạn tuỳ ý chỉnh vị trí gương sao cho tia sắng được khúc xạ đến đầu ngón tay của bạn. Tiếp theo bạn cứ điều hướng tia sáng khúc xạ với đầu ngón tay là điểm ngắm. 

Xem thêm: Kinh nghiệm lựa chọn giày leo núi dành cho người mới

6. Sử dụng đèn pin 

Một cách đơn giản để tạo ra tín hiệu cầu cứu chính là sử dụng đèn pin của bạn. Trong trường hợp nguy cấp bạn có thể kêu gọi sự chú ý bằng cách phát tín hiệu cầu cứu bằng đèn pin. Bạn cũng cần phải tuân thủ theo quy tắc 3 chính là bạn nháy đèn 3 lần ngắn với khoảng thời gian bằng nhau, rồi bạn nháy 3 lần đèn dài hơn và kết thúc bằng 3 lần nháy đèn ngắn. Bạn có thể lặp đi lặp lại quá trình này để báo hiệu vị trí của bạn.

sử dụng đèn pin giúp bạn tạo tín hiệu cầu cứu

Đèn pin sáng sẽ giúp bạn tạo ra tín hiệu cần cứu.

Một cách đơn giản hơn, bạn cần chuẩn bị các loại đèn pin siêu sáng có chức năng SOS, những chiếc đèn pin này sẽ tích hợp luôn cả tính năng tự động nhấp nháy để tạo ra tín hiệu cầu cứu. 

Trên đây là toàn bộ biện pháp giúp bạn có thể tạo ra tín hiệu cầu cứu trong trường hợp bị lạc trong rừng. VNTrek hy vọng rằng bạn có thể thêm những thông tin cho chuyến trekking của mình. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ với chúng mình tại đây, VNTrek mong rằng sẽ được đồng hành cùng bạn trên những chuyến hành trình sắp tới. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *