Trong hành trình trekking, chúng ta thường sẽ phải trang bị nhiều vật dụng, kỹ năng cần thiết. Bạn không thể khởi hành một chuyến đi với “tay không bắt cướp”. Chính vì thế, VNTrek sẽ giúp bạn liệt kê những kỹ năng đi trekking bạn cần phải biết trước khi khởi hành. Hãy cùng chúng mình khám phá xem đó là những kỹ năng gì nhé!

 

1. Kỹ năng di chuyển khi đi trekking 

Một trong những kỹ năng đi trekking mà bạn nhất định phải biết chính là cách di chuyển khi đi trekking. Đối với kỹ năng đi trekking này chúng mình sẽ chia chuyến hành trình của bạn thành hai giai đoạn chính là leo dốc, và xuống dốc. 

  • Đối với giai đoạn leo dốc: đây được xem là khoảng thời gian khá mất sức khi bạn phải vượt qua các hiểm trở các con dốc cao. Lúc này bạn nên leo chậm rãi và điều quan trọng tiên quyết chính là bạn phải giữ nhịp thở của mình sao cho nhịp nhàng. Có rất nhiều trekker mới đã mắc sai lầm này chính là dồn sức lực vào khoảng thời gian đầu và họ sẽ dần bị đuối sức ở khoảng thời gian sai. Kỹ năng đi trekking mách bạn cần phải điều hoà nhịp độ hơi thở của mình và không nên dùng quá sức để có thể leo dốc. Khi bạn mất sức, bạn có thể tạm ngưng và nghỉ trong vòng 5 đến 10 phút. Tuy nhiên, bạn không được ngồi nghỉ quá lâu sẽ dẫn đến việc cơ bắp bị dãn và gây nên tình trạng đau nhức.

 

kỹ năng đi trekking - cách di chuyển

Bạn cần phải biết di chuyển sao cho khéo để tránh xảy ra tai nạn.

 

  • Đối với giai đoạn xuống dốc: ngược lại với lên dốc, khi bạn xuống dốc sẽ “dễ thở” hơn, khi cơ thể bạn có chiều hướng quán tính của lực hút trái đất. tuy nhiên vào lúc này bạn cần chú ý đến sự cẩn thận của bản thân. Trong giai đoạn này bạn nên di chuyển vừa phải không nên chạy “cắm đầu” bởi lẽ sẽ khiến bạn mất đà và tré ngã. Theo những kỹ năng trekking của chúng mình biết thì bạn nên khom người, chụm đầu gối và giữ cho balo ổn định sau lừng rồi từ từ đi xuống. Còn nếu như bạn cảm thấy dốc khá đứng thì có thể xoay người đối diện với vách núi rồi sử dụng 2 tay để bám và leo xuống.

 

Xem thêm: Trekking/ Hiking và những lợi ích bất ngờ

2. Kỹ năng trekking – sử dụng gậy trek 

Một trong nhưng những kỹ năng đi trekking mà bạn nhất định phải biết nữa chính là cách sử dụng gậy trek. Gậy trek là một trong những vật dụng vô cùng quen thuộc và thân quen trong những chuyến hành trình trekking. Gậy trekking sẽ là đồ vật giúp trợ lực cho bạn nếu bạn không thể vượt qua đoạn dốc hay cung đường bằng chính sức lực của mình. Tuy nhiên, để sử dụng được gậy trek sao cho hết công dụng của nó thì đó chính là kỹ năng đi trekking bạn cần phải biết trước khi đi bắt đầu chuyến đi. 

 

kỹ năng đi trekking - sử dụng gậy trek

Gậy trek là người bạn đồng hành trên chuyến đi trekking của bạn.

 

Khi bạn leo núi, hay dốc cao để lấy đà về phía trước bạn nên sử dụng gậy trek để chống và kết hợp với việc bám vào các mô đá hay thân cây để leo lên. Kỹ năng đi trekking này sẽ giúp bạn tiết kiệm và phân bổ sức khoẻ một cách hiệu quả, cũng như gậy trek sẽ giúp bạn đảm bảo rằng phía trước an toàn và không có vật cản nào.

 

Xem thêm: Top 6 Kinh nghiệm Trekking dành cho người mới bắt đầu mà bạn không thể bỏ lỡ

3. Kỹ năng vượt suối 

Trong hành trình trekking chắc chắn bạn sẽ phải gặp rất nhiều loại đị hình khác nhau, nếu như đã có núi cao có đồng bằng thì chắc chắn bạn sẽ phải đối mặt với suối thác. Việc vượt qua suối cũng đòi hỏi bạn cần có kỹ năng đi trekking sao cho quá trình vượt suối của bạn nhanh chóng và an toàn. Khi bạn vượt suối, đối với mực nước suối thấp bạn có thể băng qua chúng 1 cách khá dễ dàng.

 

kỹ năng đi trekking - vượt suối

Vượt suối là một trong những kỹ năng trekking khá khó.

 

Nhưng nếu chẳng may, bạn gặp phải dòng suối có mức nước tăng cao thì mức độ rủi ro cũng sẽ tăng lên. Đối với trường hợp này bạn cần sử dụng kỹ năng đi trekking để xem xét việc thay đổi lộ trình của mình, trong trường hợp bạn vẫn kiên định với quyết định của mình thì bạn cần sử dụng dây thừng, túi ném, mũ bảo hiểm và áo phao để đảm bảo an toàn cho bản thân. Bên cạnh đó, khi vượt suối bạn cần kiểm tra độ sâu của dòng chảy nước, đánh giá tốc độ của dòng chảy, kiểm tra địa hình dưới mặt nước xem có đá ngầm, sỏi hay cây cối khi không. Sau khi kiểm tra đầy đủ, bạn có thể chầm chậm và cẩn thận vượt qua con suối ấy. 

 

Xem thêm: Trekking là gì? Hiking là gì? Sự khác nhau trong từng trải nghiệm

4. Kỹ năng giữ vững thăng bằng 

Giữ vững thăng bằng chính là kỹ năng đi trekking bạn nhất định phải biết tiếp theo. Trong quá trình trekking bạn sẽ phải đối mặt với những địa hình có phần gồ ghề và lởm chởm, chính vì thế việc giữ vững thăng bằng vô cùng quan trọng. Một khi bạn đã giữ vững được thăng bằng thì bạn có thể chinh phục hoàn toàn các chướng ngại vật trên cung đường đi mà không cần lo lắng việc sẽ xảy ra các tai nạn ngoài ý muốn như trật chân hay vấp ngã do dẫm phải đá. 

 

kỹ năng đi trekking - giữ thăng bằng

Bạn cần phải giữ vựng trọng tâm trong quá trình trekking.

 

Đây là một kỹ năng đi trekking quan trọng, bạn có thể luyện tập kỹ năng này bằng các chuẩn bị chồng sách hay việc gạch. Sau đó bạn sẽ phải giữ thăng bằng trên chúng trong khoảng 5 đến 10 phút rồi chân khác. Mỗi ngày bạn có thể rèn luyện phương pháp này trong vòng 10 phút – 20 phút, sau đó bạn sẽ sử dụng thuần thục kỹ năng giữ vững thăng bằng.

 

Xem thêm: Đi trekking, leo núi cần mang theo những gì?

5. Kỹ năng sử dụng vật dụng sinh tồn sao cho hiệu quả 

Các chuyến đi trekking thông thường sẽ là những chuyến đi đến những vùng “ngoài phủ sóng”, ngay lúc này chính là lúc mà kỹ năng đi trekking – kỹ năng sinh tồn của bạn được phát huy hết tất cả. Địa điểm mà bạn thám hiểm sẽ là nơi không có wifi, không có sóng điện thoại hay những trang bị thiết bị điện thoại, tất cả những điều bạn có chính là kỹ năng đi trekking

 

kỹ năng đi trekking - sinh tồn

Chuẩn bị đồ vật đầy đủ để chuyến trekking của bạn trở nên hoàn hảo hơn.

 

Điều đầu tiên, bạn cần quan tâm chính là liệt kê đầy đủ các vật dụng sinh tồn cần thiết và hãy đảm bảo rằng bạn có mang theo chúng bên người, bởi lẽ đó chính là những tầm bùa “hộ mệnh” của bạn. Sau đó, bạn nên học cách sử dụng của từng loại vật dụng ấy và sắp xếp chúng một cách khoa học nhất để có thể dễ dàng tìm thấy và sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

 

6. Kỹ năng sơ cứu – cầm máu

Khi bạn bắt đầu chuyến đi, một trong những kỹ năng đi trekking mà bạn cần phải biết chính là kỹ năng sơ cứu cơ bản. Chắc chắn bạn không thể tránh khỏi những vết thương, những lần “đổ máu” khi bạn di chuyển giữa rừng cây rậm rạp hay va chạm với những mỏm đá, mỏm núi cao chót vót. Ngay lúc này là lúc bạn cần phải sử dụng kỹ năng sơ cứu của mình. 

 

kỹ năng trekking - sơ cứu

Bạn cần biết kỹ năng sơ cứu để bảo đảm an toàn cho bạn và người đi cùng.

 

Điều đầu tiên và quan trọng trong kỹ năng đi trekking – kỹ năng sơ cứu cơ bản chính là bạn cần phải bình tĩnh và xử lý vết thương. Bạn cần kiểm tra và xem xét độ sâu của vết thương, rửa sạch vết thương với nước và bôi thuốc sát trùng để tránh vết thương nhiễm trùng hay uốn ván. Nếu vết thương của bạn bị chảy máu hãy cầm máu ngay lập tức bằng cách lau sạch miệng vết thương dùng băng che và băng ép. Điều đặc biệt quan trọng mà bạn cần phải trang bị trong mỗi chuyến trekking chính là các vật dụng y tế để sử dụng trong các trường hợp này. Chắc chắn rằng, kỹ năng cầm máu sẽ là kỹ năng đi trekking bạn nhất định phải biết để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

 

7. Kỹ năng sử dụng thiết bị, đồ dùng định vị 

Khi bạn lựa chọn bộ môn trekking chính là lúc mà bạn biết rằng, bộ môn này sẽ đưa bạn đến những vùng đất mới, những khung trời mới mà có thể chưa một ai đặt chân đến đấy. Khi ấy, kỹ năng đi trekking mà bạn nhất định phải biết chính là kỹ năng sử dụng bản đồ và các thiết bị định vị. Điều tiên quyết đầu tiên chính là bạn cần phải mang theo những thiết bị dụng cụ ấy bên người như: bản đồ, la bàn, dao găm, bật lửa, GPS,pháo sáng,.. Bên cạnh đó, bạn cũng nên học cách sử dụng thành thục các loại thiết bị để phòng tránh những rủi ro khi băng rừng.

 

kỹ năng trekking - sử dụng gps

Để sử dụng được các thiết bị GPS bạn cũng cần có kỹ năng.

 

Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra các thiết bị một cách kỹ càng và đảm bảo rằng chúng sẽ hoạt động tốt trước khi bạn cho vào balo. Đặt riêng những thiết bị vào ngăn an toàn nhất trong balo để tránh quá trình rơi rớt trên cung đường di chuyển. Đồng thời, bạn cũng cần nhắc nhở những người đồng đội của mình cũng nên chuẩn bị thiết bị này trong các chuyến hành trình trekking. Một số kỹ năng đi trekking cơ bản mà bạn có thể tham khảo: xem vị trí bằng GPS, định vị điểm nối điểm, định vị tuyến đường, lưu đoạn đường,…

 

8. Kỹ năng nhóm lửa  

Kỹ năng đi trekking mà bạn nhất định phải biết chính là nhóm lửa và giữ lửa. Lửa trại sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cắm trại ngoài trời. Đa phần các nơi cắm trại sẽ có các vòng các thùng sắt to được trang bị sẵn cho hoạt động đốt lửa trại. Nếu như không có, bạn có thể tự đào cho mình 1 chiếc hố để tận dụng nó. Bên cạnh đó, bạn cũng cần xem xét kỹ khu vực bạn cắm trại xem có sự xuất hiện của nhiều cành cây cao hay nhỏ hay không, nếu có bạn chỉ nên để lửa nhỏ hoặc ngừng đốt để đảm bảo không cháy rừng. Bạn có thể lựa chọn loại cành cây, gỗ thích hợp để dễ dàng đốt lửa như gỗ vụn hay cành cây nhỏ,..

 

kỹ năng đi trekking - nhóm lửa

Nhóm lửa trong trekking cực kỳ quan trọng.

 

Bạn có thể đốt lửa trại theo 3 cách cơ bản: kiểu hình nón, kiểu hình chòi và kiểu kim tự tháp. Đối với từng kiểu sẽ có những cách thực hành khác nhau bạn có thể học thông qua internet và áp dụng vào các chuyến hành trình trekking của mình. Để dễ dàng hơn, bạn cũng có thể sử dụng hộp quẹt, diêm để châm gỗ vụn trước. Lưu ý trong quá trình đốt lửa trại, bạn sẽ phải liên tục châm củi để giữ lửa trại được thắp sáng suốt đêm. 

 

Trên đây là toàn bộ những kỹ năng đi trekking bạn nhất định phải biết. Với những kỹ năng mà VNTrek chia sẻ, hy vọng rằng bạn sẽ có thể nắm bắt và áp dụng nó trong chuyến hành trình trekking trong tương lai. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào có thể liên hệ với VNTrek tại đây để được tư vấn tận tình!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *