Chuyến đi trekking là chuyến đi thám hiểm vô cùng thú vị, tuy nhiên để có một chuyến đi an toàn và thuận lợi bạn cần phải chuẩn bị nhiều vật dụng cũng như trang bị những kỹ năng cần thiết. Một trong những vật dụng cần thiết chính là giày leo núi, người bạn đồng hành nâng đỡ từng bước đi của bạn. Một đôi giày leo núi tốt sẽ làm cho chuyến trekking của bạn thêm phần hoàn hảo. Hãy cùng VNTrek tìm hiểu và lựa chọn một đôi giày leo núi phù hợp với bạn nhé!

1. Các loại giày leo núi/giày trekking

Giày leo núi cũng rất đa dạng các loại giày từ giày đi bộ đường dài đến những đôi giày leo núi dốc. Tùy theo mục đích của chuyến đi mà bạn có thể lựa chọn được đôi giày phù hợp cho riêng mình. Một số giày leo núi mà bạn có thể tham khảo 

  • Giày đi bộ đường dài: đây là loại giày có cổ thấp (low – cut) với phần đệm đế giày khá mềm và có độ linh hoạt cao. Đôi giày leo núi này vô cùng phù hợp cho những chuyến đi bộ đường dài bởi sự thoải mái của nó. cũng có nhiều người đi du lịch dã ngoại lựa chọn giày chạy bộ đường mòn cho những chuyến đi đường dài;
  • Giày đi bộ đường dài cao cổ: đây cũng lại là đôi giày leo núi tuy nhiên lại có phần cổ lửng hoặc giày cổ cao. Đôi giày này sử dụng cho đi bộ đường dài hằng ngày và đi kèm với những chuyến du lịch dã ngoại kèm với hành lý nhẹ. Giày đi bộ đường dài thường có độ linh hoạt cao và yêu cầu ít thời gian chạy ra, tuy nhiên loại giày này có khả năng hỗ trợ và độ bền kém hơn so với giày dã ngoại;

giày leo núi - các loại giày

Bạn cần lựa chọn giày leo núi phù hợp với mình.    

  • Giày dã ngoại: Đôi giày leo núi này cực kỳ phù hợp cho những chuyến du lịch dài ngày kèm với những hành lý nặng tay. Bên cạnh đó, với độ bền và an toàn cả loài giày leo núi này, chúng cực kỳ thích hợp với những chuyến đi thám hiểm sâu vào những vùng đất hẻo lánh. Phần lớn giày này sẽ có cổ cao và bao trọn phần trên mắt cá chân, đem đến sự bảo vệ và hỗ trợ tuyệt đối cho cổ chân của bạn. Bên cạnh đó, giày leo núi này được đánh giá khá bền và có khả năng hỗ trợ chân tốt với phần đệm đế giày cứng hơn các loại giày nhẹ khác, cúng phù hợp với việc di chuyển cả trong và ngoài đường mòn;
  • Giày leo núi: đây là loại giày năng với phần đệm đế giày cứng cáp và được thiết kế để thích hợp với việc mang hành lý nặng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lắp đinh vào đế giày để hỗ trợ cho việc di chuyển trên sườn núi tuyết. Giày leo núi rất bền và chắc chắn cũng như có khả năng hỗ trợ cực kỳ tuyệt vời.

Xem thêm: Những kỹ năng đi trekking bạn nhất định phải biết

2. Tiêu chí của đôi giày leo núi tốt 

2.1 Giày thường có thể leo núi không? 

Có nhiều bạn trẻ rất yêu thích việc đi trekking và họ thường có những câu hỏi với VNTrek rằng giày nào cũng có thể leo núi được, tuy nhiên có thực sự có phải là như vậy hay không? Thông thường các đôi giày thời trang được thiết kế chú trọng về mặt thiết kế và thẩm mỹ ở vẻ bên ngoài, nó mang nhiều nét đẹp và bắt mắt. Tuy nhiên khác với giày leo núi, bạn chỉ có thể mang những đôi giày này trong những chuyến đi dạo trong thành phố hơn là việc bạn sẽ mang bên mình trong trekking bởi vì kết cấu không chắc chắn và không thể hỗ trợ trong chuyến hành trình của bạn được. 

Đối với những đôi giày thể thao thuộc thương hiệu nổi tiếng sẽ chú trọng hơn về mặt kết cấu, được cải tiến về độ siêu nhẹ và bền nó giúp bạn dễ dàng hơn trong việc di chuyển. Đối với những đôi giày này thì có thể giúp bạn chinh phục những chuyến hành trình trekking. Tuy không phải là một đôi giày leo núi “chính gốc”, nhưng nó cũng phần nào giúp nâng đỡ những bước chân của bạn. 

giày leo núi-vật dụng cần thiết

Bạn không thể mang những dôi giày bình thường cho chuyến leo núi của mình.

Thật ra, giày leo núi cũng sẽ tương tự với những đôi giày bình thường chuyên dụng khác. Tuy nhiên đối với một đôi giày leo núi nó sẽ được thiết kế riêng dành cho hoạt động trekking chính vì thế nó sẽ giúp bạn cảm thấy dễ dàng hơn, thoải mái và an toàn hơn khi chinh phục những cung đường khó khăn chứ nó sẽ không quyết định hoàn toàn việc bạn có làm được hay không. Quan trọng hơn hết ở bộ môn này để đạt sự thành công nó là do ý chí và thể lực của mỗi người, giày leo núi chỉ là vật dụng giúp bạn dễ dàng đạt được điều đó. 

Tuy nhiên bạn cũng nên chú ý lựa chọn những đôi giày phù hợp, bởi những đôi giày thường chỉ giúp bạn di chuyển trên những địa hình đơn giản. Với những địa hình gồ ghề, khó khăn hơn thì chắc chắn với những “tay chơi sành sỏi” sẽ ưu tiên việc chọn lựa đôi giày leo núi cho “đúng chuyên môn”.

Xem thêm: Trekking/ Hiking và những lợi ích bất ngờ

2.2 Như thế nào được xem là giày leo núi tốt?

Đôi giày leo núi tốt là những đôi giày có thể hỗ trợ những bước đi của bạn, giúp bạn cảm thấy thoải mái và tự tin di chuyển trên cung đường mình lựa chọn. Giày leo núi tốt, sẽ vừa văn với đôi chân của bạn và phù hợp với những chuyến đi mà bạn lựa chọn. Thông thường, những trekker sẽ có tiêu chí để lựa chọn một đôi giày leo núi tốt như sau: 

  • Khả năng chống thấm nước của giày leo núi/giày trekking;
  • Đế giày leo núi/giày trekking có tính chống trơn trượt;

giày leo núi có tính năng gì

Để lựa chọn giày leo núi tốt bạn cần biết các đặc điểm của nó.

  • Chất liệu bên ngoài có tính thẩm mỹ cũng như độ bền sử dụng;
  • Các lớp lót của giày leo núi/giày trekking.

Đây được xem là một số yếu tố đánh giá được xem chất lượng của một đôi giày leo núi là tốt hay không tốt? Tuy nhiên việc phù hợp và vừa vặn với bản thân mình cũng vô cùng quan trọng và đáng cân nhắc.

Xem thêm: Top 6 Kinh nghiệm Trekking dành cho người mới bắt đầu mà bạn không thể bỏ lỡ

3. Cách chọn giày leo núi 

3.1 Khả năng chống thấm nước 

Với những tiêu chí phía trên đưa ra, khả năng chống thấm nước được xem là một trong những tiêu chí quan trọng mà bạn cần chú ý khi lựa chọn một đôi giày leo núi cho mình. Khi bạn bắt đầu chuyến hành trình trekking, chắc chắn bạn sẽ phải đối mặt với những địa hình đa dạng: những cung đường gồ ghề nhiều sỏi đá, những nơi có sông có suối, bùn lầy,.. Chính vì thế bạn cần phải quan tâm đến khả năng chống thấm nước khi bạn lựa chọn giày hay bất cứ vật dụng nào khác.  

giày leo núi - chống nước

Một đôi giày có khả năng chống nước tốt là đôi giày tốt.

Bạn có thể lựa chọn những sản phẩm được sản xuất theo công nghệ GORE – TEX Surround Technology đặc biệt, loại công nghệ chất liệu được rất nhiều hãng sử dụng, ít phổ biến hơn bạn có thể sử dụng các loại công nghệ như Sympatex, Comfortex,.. Trừ một số hãng lớn có tên tuổi họ sẽ sử dụng những cô nghệ vật liệu riêng của họ như Jack Wolfskin với Texapore, Mc. Kinley với Aquamax, Colombia và Ommi,.. nhưng nhìn chung tất cả các công nghệ đều có 1 đặc điểm đó là chống thấm nước 1 chiều nghĩa là không cho nước thấm từ phía bên ngoài vào bên trong. 

Đối với công nghệ này, sẽ giúp những đôi giày leo núi thông thoáng và tạo cảm giác thoải mái cho những trekker trên những chuyến hành trình đường dài. Để kiểm tra xem đôi giày của bạn có chống thấm nước hay không, bạn có thể quan sát phần được nối liền giữa thân giày và lưỡi xem nó có liền nhau hay không, nếu liền nhau thì khả năng lớn giày của bạn sử dụng công nghệ chống thấm nước vì đây là đặc điểm bắt buộc của đôi giày chống thấm nước. 

3.2 Chọn giày leo núi cổ cao hay cổ thấp? 

  • Đối với những đôi giày cổ thấp sẽ giúp tạo sự thoải mái cho cổ chân của bạn, giúp bạn hoạt động thoải mái mà không lo bị gò bò. Thiết kế của giày cổ thấp cũng sẽ nhẹ hơn và toạ cảm giác linh hoạt hơn. Tuy nhiên, giày cổ thấp sẽ dễ gặp trường hợp dính nước và bụi đất với nó sẽ không thể bao phủ hết phần cổ chân của bạn. Trong trường hợp bạn phải mang balo nặng mà đôi giày leo núi không vừa chân thì rất dễ xảy ra tình trạng gót chân bị trượt ra, không đảm bảo được sự an toàn cho mắt cá chân của bạn;

giày leo núi - gìay cổ cao, cổ thấp

Tuỳ thuộc vào mục đích của bạn mà bạn có thể lựa chọn thiết kế của đôi giày.

  • Đối với những đôi giày leo núi cổ lửng sẽ là dòng giày leo núi được ưa chuộng bởi thiết kế ôm mắt cá sẽ hoàn toàn khắc phục được những nhược điểm của giày cổ thấp. Tuy nhiên đối với giày cổ lửng sẽ có khả năng hỗ trợ kém bền hơn dòng giày dã ngoại;
  • Đối với giày leo núi cổ cao được xem là đôi giày leo núi bảo vệ tuyệt đối cho những người mới bắt đầu với bộ môn này, nó sẽ giúp bảo vệ chân cực kỳ tốt và tránh được những vấn đề đau nghiêm trọng. Tuy nhiên bởi vì che phú mắt cá chân quá tốt giày leo núi này làm chúng ta trở nên kém linh hoạt và đối với những trekker mới sẽ cảm thấy hơi gò bó, tuy nhiên nếu bạn nó một thời gian bạn sẽ thấy đây là sự lựa chọn hoàn hảo.

Xem thêm: Trekking là gì? Hiking là gì? Sự khác nhau trong từng trải nghiệm

3.3 Chọn giày leo núi có đế với tính chống trơn trượt 

Đế giày leo núi hay giày trekking là phần quan trọng trong các bộ phận của giày leo núi. Khi quyết định mua một đôi giày, bạn cần chú ý đến thiết kế đế giày của giày leo núi đó. Một đôi giày leo núi có phần đế tốt sẽ là đôi giày leo núi có đế được làm bằng cao su. Bởi vì cao su sẽ có khả năng chịu mài mòn tốt, cứng hơn, ít đàn hồi hơn so với giày thể thao hay chạy bộ thông thường. Bên cạnh đó, các đôi giày leo núi có phần đế được làm bằng cao su có khả năng “cân” các địa hình khác nhau, bất chấp các hoạt động cường độ mạnh, va chạm hay ma sát dù thế nào đi nữa đế giày được làm bằng cao su sẽ ít bị hao mòn và bảo vệ chân tốt hơn.

giày leo núi - đế giày

Đế giày leo núi/giày trekking là một bộ phận quan trọng.

Bên cạnh việc chú ý đến chất liệu, bạn cũng cần chú ý đến khả năng chống trượt của giày leo núi. Phần dưới đế cần thiết kế những đường rãnh giúp tăng cường độ ma sát và giảm thiểu tuyệt đối khả năng trơn trượt ở các địa hình khác nhau. Với những địa hình có nhiều bùn đất, sình lầy, ẩm ướt thì việc lựa chọn đôi giày có đường rãnh sâu và to cực kỳ phù hợp, ngược lại với những địa hình có nhiều sỏi đá thì phần rãnh nên nhỏ và nhiều hơn. 

3.4 Chất liệu bên ngoài và độ bền sử dụng 

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại giày leo núi được làm với nhiều chất liệu khác nhau: 

  • Chất liệu da lộn: đây được đánh giá là một chất liệu bền với độ sử dụng cao và được sử dụng trong hầu hết các dòng giày leo núi khi chúng có khả năng chống thấm nước tốt. Tuy nhiên đối với da lộn thì sẽ có trọng lượng năng và cũng dễ bám bẩn hơn 
  • Chất liệu tổng hợp: đây được xem là chất liệu vô cùng phổ biến, những đôi giày chuyên dụng sẽ được kết hợp giữa chất liệu vải thông thoáng và chất liệu vải nhẹ và thông thoáng để có thể “bù trừ” các ưu nhược điểm cho nhau.

giày leo núi - chất liệu của giày

Giày leo núi cũng được làm với nhiều chất liệu khác nhau.

3.5 Các lớp lót của giày leo núi 

Các lớp lót bên trong giày leo núi là mặt tiếp xúc trực tiếp đối với đôi chân của chúng ta. Khi trekking điều cần ưu tiên đầu tiên chính là sự phù hợp và thoải mái. Những lớp lót này cần phải đảm bảo được độ êm cũng như độ đàn hồi ôm chân mà không gây gò bó cho những bước đi của bạn. Bên cạnh đó, lớp lót phía bên trong giày cần tạo sự liên hoạt ngay cả khi bạn lựa chọn size giày vừa khít với chân mình. 

Miếng lót tốt sẽ có tác dụng làm giảm ma sát và tình trạng bị phồng rộp khi phải di chuyển quá nhiều. Thông thường, mặt trong của giày leo núi sẽ được làm bằng Airmesh, tức là loại vải có lỗ khá lớn giúp thoáng khí, thoát hơn. Đối với nhưng đôi giày leo núi/ giày trekking/ giày hiking cũng sẽ được chia thành giày leo núi namgiày leo núi nữ. Đối với giày leo núi nữ các lớp vải bên trong sẽ được làm mềm mại hơn.

Xem thêm: Đi trekking, leo núi cần mang theo những gì?

4. Cách chọn size giày phù hợp 

Việc chọn size giày với những đôi giày leo núi vô cùng quan trọng. Như chúng mình đã đề cập từ đầu một đôi giày leo núi tốt chính là một đôi giày  vừa vặn chân và phù hợp với bạn. Bạn cần phải lựa chọn đôi giày vừa vặn với chân mình và tạo được sử thoải mái trong những bước đi của bạn. Cũng giống như giày thường những đôi giày leo núi/giày trekking vẫn được chia thành giày leo núi namgiày leo núi nữ. Tất nhiên giày leo núi nam sẽ có size giày lớn hơn so với giày leo núi nữ.

giày leo núi - cách chọn size

Tuỳ thuộc vào kích cỡ bàn chân mà giày được chia thành nhiều size.

Một số mẹo mà chúng mình mách nhỏ cho bạn đó là bạn nên lựa chọn giày leo núi có size giày lớn hơn giày bình thường một chút. Bởi vì khi bạn chọn đôi giày quá khít với chân thì bạn sẽ gặp phải trường hợp phồng rộp da do ma sát hay bầm móng cho các móng chân bị chèn ép với mũi giày. Chính vì thế khi bạn có những chuyến hành trình trekking dài ngày bạn nên lựa chọn đôi giày lớn hơn từ 0.5 size – 1 size so với giày thông thường. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý, tuỳ vào form giày mà bạn có thể lựa chọn sự vừa vặn của đôi giày. 

Một mẹo nữa mà VNTrek nhắc nhở bạn chính là bạn nên thử giày vào cuối ngày, khi ấy bàn chân bạn sẽ hoạt động nhiều và kích thước sẽ nở to hơn so với những thời điểm trong ngày. Tuy nhiên bạn không nên chọn 1 đôi giày leo núi quá rộng, nó sẽ khiến bạn khó khăn và bất tiện khi di chuyển. 

Giày leo núi chắc chắn là một vật dụng vô cùng quan trọng và cần thiết cho những chuyến hành trình trekking đường dài. Chắc chắn rằng, một đôi giày tốt sẽ là đôi giày giúp bạn tiến xa hơn trong chuyến hành trình của mình. Với những thông tin bổ ích mà VNTrek mang đến bạn sẽ lựa chọn một đôi giày phù hợp cho mình. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *