Việt Nam tự hào là vùng đất sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng hay những ngọn núi cao hùng vĩ, trập trùng. Chính vì thế, chinh phục những ngọn núi cao nhất trên mảnh đất hình chữ S luôn là ước mơ và khao khát của bao người, đặc biệt là các bạn trẻ trong những nỗ lực vượt qua giới hạn của bạn thân. Trong bài viết này, bạn hãy cùng Vntrek điểm danh qua top 5 đỉnh núi cao nhất tại Việt Nam nhé!

top 5 đỉnh núi cao nhất tại Việt Nam

1. Đỉnh núi Fansipan – Lào Cai – Lai Châu (3143m) 

1.1. Tóm lược về đỉnh núi Fansipan

Mở đầu danh sách top 5 đỉnh núi cao nhất tại Việt Nam đó chính là đỉnh núi Fansipan. Đỉnh núi Fansipan hay còn có biệt danh là “Nóc nhà của Đông Dương”, được xem là ngọn núi cao nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. Ngọn núi này nằm tiếp giáp giữa hai tỉnh Lai Châu và Lào Cai và sở hữu độ cao 3143m so với mực nước biển. Nơi đây là một trong những điểm đến thu hút đối với những người đam mê khám phá, những nhà leo núi kể cả trong nước lẫn quốc tế. Bên cạnh đó, về mặt độ khó, cung đường lên đỉnh Fansipan được nhiều người đánh giá sở hữu mức độ vừa phải, tương đối dễ đi, nhưng sẽ bị hao mòn sức lực bởi phải di chuyển một quãng đường dài. 

đỉnh Fansipan

Tổng quan vẻ đẹp của đỉnh Fansipan

1.2. Leo đỉnh núi Fansipan vào mùa nào đẹp nhất?

Thời gian lý tưởng nhất để bạn bắt đầu hành trình leo lên đỉnh Fansipan là vào khoảng thời gian từ cuối cho đến tháng 11. Vì lúc này thời tiết ở đỉnh Fansipan nói riêng và huyện Sapa nói chung đạt ở trạng thái đẹp nhất, không chịu ảnh hưởng bởi những cơn mưa bất chợt, có nắng nhẹ và nhiệt độ ở trên đỉnh Fansipan cũng không quá lạnh.

leo Fansipan vào mùa đẹp nhất

Lựa chọn thời điểm đẹp nhất để leo núi ngắm nhìn vẻ đẹp tuyệt trần trên đỉnh Fansipan

Xem thêm: Top 3 cung đường trekking ở miền Nam bạn nhất định phải ghé thăm

2. Đỉnh núi Pusilung – Lai Châu (3083m)

2.1. Sơ lược về đỉnh núi Pusilung 

Đứng thứ hai trong danh sách top 5 đỉnh núi cao nhất tại Việt Nam đó chính là đỉnh núi Pusilung. Đây là ngọn núi cao thứ hai tại Việt Nam nằm tại địa bàn xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu và giáp với biên giới Trung Quốc. Chính vì thế, ngọn núi này thường được ví như “Nóc nhà của biên giới” sở hữu độ cao 3083m so với mực nước biển. Ngoài ra, đây là một trong những ngọn núi mà bạn sẽ phải bỏ ra khá nhiều thời gian trong việc chinh phục quãng đường này. Cung đường trekking lên đến đỉnh núi Pusilung có thể nói là dài nhất trong các ngọn núi tại Việt Nam. Không những thế, đỉnh núi này cũng nằm ở biên giới Việt – Trung và suốt quãng đường chinh phục, bạn sẽ đi qua cột mốc 42, nơi đánh dấu chủ quyền giữa Việt Nam và Trung Quốc. 

đỉnh Pusilung

Tổng quan vẻ đẹp của đỉnh Pusilung

2.2. Leo đỉnh núi Pusilung vào mùa nào đẹp nhất?

Bạn có thể đặt chân bắt đầu hành trình leo núi của mình lên đỉnh Pusilung bất kỳ thời điểm nào bạn muốn. Điều này bởi vì cứ qua mỗi một mùa khác nhau, đỉnh Pusilung nói riêng cũng như tỉnh Lai Châu nói chung đều có những đặc trưng riêng, mang tới những vẻ đẹp riêng của thiên nhiên núi rừng, mang đến những cung bậc cảm xúc khác nhau đối với những người chinh phục ngọn núi hùng vĩ này.

leo Pusilung vào mùa đẹp nhất

Mỗi một mùa khác nhau, đỉnh Pusilung lại mang một vẻ đẹp đặc trưng riêng khác nhau 

Xem thêm: Top 3 cung đường trekking ở miền Bắc mà bạn nhất định phải trải nghiệm

3. Đỉnh núi Putaleng – Lai Châu (3049m)

3.1. Sơ lược về đỉnh núi Putaleng

Cái tên tiếp theo trong top 5 đỉnh núi cao nhất tại Việt Nam đó chính là đỉnh Putaleng. Ngọn núi này cao thứ ba của Việt Nam và cũng thuộc địa bàn tỉnh Lai Châu. Nơi đây sở hữu độ cao 3049m so với mực nước biển, với cung đường chinh phục thường được các nhà leo núi lựa chọn xuất phát từ xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường của thành phố Lai Châu, và điểm kết thúc nằm ở xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, Lai Châu.

đỉnh Putaleng

Tổng quan vẻ đẹp của đỉnh Putaleng

Ngoài ra, hành trình chinh phục đỉnh núi cao này sẽ đưa bạn hòa mình vào những cánh rừng nguyên sinh với trải dài các thảm thực vật đa dạng, phong phú bao gồm rêu và địa y phủ gần như kín xung quanh những thân cây cổ thụ đến cả những tảng đá. Bên cạnh đó, bạn còn sẽ được trải nghiệm cảm giác băng qua những đoạn suối chảy xiết, những con dốc cao liên tục nối tiếp nhau làm hao mòn sức lực, và cùng với đó là trải nghiệm  đủ mọi cung bậc cảm xúc thăng trầm trong suốt chặng đường hành trình.

3.2. Leo đỉnh núi Putaleng vào mùa nào đẹp nhất? 

Thời điểm đẹp nhất mà bạn có thể lựa chọn để leo núi Putaleng là khoảng thời gian từ tháng 3 cho đến đầu tháng 5. Vì lúc này, tại những cung đường trekking chinh phục đỉnh núi Putaleng thường xuất hiện mùa hoa Đỗ Quyên. Chính vì thế, leo lên đỉnh núi vào những thời điểm này sẽ mang đến cho bạn cảm giác như đang lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh của thiên nhiên.

leo Putaleng vào mùa đẹp nhất

Lựa chọn thời điểm lý tưởng nhất để có thể chiêm ngưỡng mùa hoa Đỗ Quyên tại đỉnh Putaleng 

Xem thêm: Top 3 cung đường Trekking Đà Lạt nhất định phải đi trước tuổi 30

4. Đỉnh Bạch Mộc Lương Tử – Lào Cai – Lai Châu (3046m)

4.1. Sơ lược về đỉnh Bạch Mộc Lương Tử

Sự góp mặt tiếp theo trong danh sách top 5 đỉnh núi cao nhất tại Việt Nam đó chính là đỉnh Bạch Mộc Lương Tử. Đây là ngọn núi cao thứ tư tại Việt Nam nằm tại ranh giới tự nhiên giữa hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu. Đỉnh núi này còn có tên gọi khác là Ky Quan San, sở hữu độ cao khoảng 3046m so với mực nước biển với điểm xuất từ bản Ky Quan San, thuộc xã Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

đỉnh Bạch Mộc Lương Tử

Tổng quan vẻ đẹp tại đỉnh Bạch Mộc Lương Tử

 

Bên cạnh đó, đỉnh núi  này hiện đang trở thành một địa điểm “cực hot” không kém cạnh so với đỉnh Fansipan, vì nơi đây chính là một trong những điểm đến săn mây vô cùng mỹ miều, đẹp nhất trong đa số những ngọn núi cao của miền Bắc Việt Nam. Có thể nói “bình minh trên mây cao” đã trở thành một thương hiệu gắn liền với sự phổ biến của đỉnh Bạch Mộc Lương Tử này.

4.2. Leo đỉnh Bạch Mộc Lương Tử vào mùa nào đẹp nhất? 

Thời điểm lý tưởng nhất để bạn có thể leo đỉnh Bạch Mộc Lương Tử này là vào khoảng thời gian từ tháng 9 cho đến tháng 11. Đây là giai đoạn mà đỉnh Bạch Mộc Lương Tử sở hữu thời tiết đẹp nhất, cùng với đó là khí hậu mát mẻ, ôn hòa. Bên cạnh đó, đây là lúc mà xuất hiện những tia nắng nhẹ, ít chịu ảnh hưởng bởi những cơn mưa bất chợt, và tạo điều kiện vô cùng thuận lợi để cho bạn có thể săn mây vào lúc đẹp nhất tại đỉnh núi.

leo Bạch Mộc Lương Tử mùa đẹp nhất

Lựa chọn những thời điểm tốt nhất để có thể săn mây khi chinh phục đỉnh Bạch Mộc Lương Tử

5. Đỉnh núi Khang Su Văn – Lai Châu (3012m) 

5.1. Sơ lược về đỉnh núi Khang Su Văn

Khép lại danh sách top 5 đỉnh núi cao nhất tại Việt Nam là sự góp mặt của đỉnh núi Khang Su Văn. Đỉnh núi này còn có tên gọi khác là Phàn Liên San, sở hữu độ cao 3012m so với mực nước biển và là nơi sở hữu cung đường chinh phục nằm tại biên giới Việt – Trung đi qua cột mốc số 79, là cột mốc cao nhất của Việt Nam với độ cao 2880m. 

đỉnh núi Khang Su Văn

Tổng quan vẻ đẹp của đỉnh núi Khang Su Văn tại cột mốc 3012m

Bên cạnh đó, đỉnh núi này thuộc địa bàn tỉnh Lai Châu và cung đường chinh phục lên đỉnh núi có tổng chiều dài khoảng chừng 20 km. Hiện tại, nơi đây dần trở thành một trong những điểm đến phổ biến đối với các dân phượt thủ, những nhà leo núi chuyên nghiệp khi mà họ sẽ được đi qua những khu rừng nguyên sinh với những thân cây khổng lồ được rêu phủ kín, và cùng với đó là cảnh sắc thiên nhiên tuyệt trần của vùng núi Tây Bắc trong xuyên suốt hành trình trekking.

5.2. Leo đỉnh núi Khang Su Văn vào mùa nào đẹp nhất? 

Thời điểm lý tưởng để bạn có thể leo núi chinh phục đỉnh Khang Su Văn là vào khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 10. Lúc này, bầu trời tại đỉnh núi này sở hữu thời tiết trong xanh, khí hậu mát lành, và nắng vàng dịu nhẹ. Hơn nữa, cùng với luồng gió se lạnh của những cơn gió đầu mùa đông khiến cho những tầng mây ngưng tụ, tập trung lại và dày hơn. Chính vì thế, chinh phục đỉnh núi vào những thời điểm này sẽ giúp bạn chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những đám mây bồng bềnh.

leo đỉnh núi Khang Su Văn vào mùa đẹp nhất

Lựa chọn mùa đẹp nhất để ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên tuyệt trần trên đỉnh núi Khang Su Văn

Xem thêm: Tứ Đại Đỉnh Đèo – 4 con đèo hùng vỹ nhất Việt Nam

6. Những điều cần lưu ý khi leo núi

Để chuẩn bị cho một chuyến hành trình leo núi thật an toàn và trọn vẹn, bạn cần sẽ phải lưu ý những điều sau: 

  • Chuẩn bị một tinh thần cũng như một thể trạng thật tốt để có chuẩn bị cho chuyến hành trình chinh phục của mình
  • Trang bị những đôi giày leo núi chuyên dụng, giày chống trơn trượt,… để có thể đảm bảo an toàn khi leo núi
  • Mang theo những loại vật dụng như thuốc giảm đau, thuốc cảm, thuốc chống côn trùng, bông băng y tế,… và mang theo đồ ăn nhẹ, thức uống để bảo vệ cũng như tiếp sức năng lượng cho cơ thể trong hành trình leo núi của bạn. 
  • Lựa chọn những thời điểm thích hợp để leo núi an toàn, chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên, tránh khỏi những thời tiết xấu ảnh hưởng đến chuyến đi. 

Trên đây là top 5 đỉnh núi cao nhất tại Việt NamVntrek đã giới thiệu cho bạn. Mỗi đỉnh núi sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm khác nhau, khung cảnh thiên nhiên đặc sắc khác nhau, cũng như giúp cho bạn đạt những thành tựu mới trong hành trình chinh phục, vượt qua giới hạn của bản thân. Từ đó giúp bạn có thể đón nhận thêm được nhiều thử thách mới trong cuộc sống. 

Nếu bạn đang tìm người bạn đồng hành cùng trong các chuyến du lịch trekking hay đơn giản là muốn kết bạn với những người đồng đội mới trong các chuyến hành trình chinh phục những cung đường trekking của mình thì hãy liên hệ ngay với Vntrek để được tư vấn tận tình nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *