Trên mảnh đất mẹ thiêng liêng này, dân trekking ai cũng mong muốn được khám phá hành trình 4 cực 1 lần trong đời. Trong 4 cực của Việt nam, cực Đông Việt Nam chính là địa điểm được nhiều trekker lựa chọn là điểm đến trong chuyến hành trình của mình. Không chỉ là một địa điểm trekking nổi tiếng, cực đông Việt nam còn vướng vào nhiều tranh cãi về địa lý giữa Mũi Điện Phú Yên và Mũi Đôi Khánh Hòa. Hãy cùng theo chân VNTrek để tìm ra được đâu là cực đông Việt Nam.

1. MŨI ĐÔI VÀ MŨI ĐIỆN Ở ĐÂU 

1.1 Mũi Đôi 

Mũi Đôi toạ lạc tại đảo Hòn Gốm, xã Vạn Giã, huyện Vạn Ninh của tỉnh Khánh Hòa. Nếu bạn chưa biết, mũi Đôi còn hay được gọi là Hòn Đầu, mũi Bà Dầu và được xem là cực đông Việt Nam. Tại đây còn 2 hòn đá lớn hướng ra biển, như vòng tay ôm trọn biển cả vào lòng, đặc biệt hai hòn đá này đều hướng về phía Đông thế nên người dân địa phương cũng gán cho nó cái tên mũi Đông. Ngày xưa, mũi Đông chính là địa điểm mà dân phượt nhất định phải ghé thăm, thế nhưng trong thời gian gần đây mũi Đôi đã trở thành địa điểm mà các trekker cũng mong muốn được đặt chân qua. 

cực đông việt nam

Mũi đôi được xem như cực đông Việt Nam.

Tọa lạc tại phía nam đèo Cả, cách TP. Hồ Chí Minh khoảng 530km và cách TP. Nha Trang khoảng 100km. Khi ghé thăm Mũi Đôi bạn sẽ đi qua nhiều địa điểm danh lam thắng cảnh check in khác. Bên cạnh đó, bạn còn có thể thuê người dẫn bạn đi bộ ra Bãi Rạng hoặc thuê tàu đánh cá để chở bạn ra khu vực Bãi Rạng ngắm bình minh. 

Xem thêm: Tứ Đại Đỉnh Đèo – 4 con đèo hùng vỹ nhất Việt Nam

1.2 Mũi Điện 

Mũi Điện tọa lạc tại thôn Phước Tân, xã Hoà Tâm, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Trong khoảng thời gian gần đây, mũi Điện được ví như cực đông Việt Nam bởi nơi đây là địa điểm đón bình minh sớm nhất tại Việt Nam tại khu vực đất liền. Mũi Điện mang một địa hình vách núi đầy hiểm trở, toạ lạc bên đại dương mênh mông xanh rì. Dưới mũi điện chính là ngọn hải đăng Đại Lãnh, soi sáng cho biết bao nhiêu tàu thuyền tìm về đất mẹ. 

mũi điện - cực đông việt nam

Tuy nhiên vào khoảng thời gian gần đây, Mũi Điện cũng được mọi người biết đến như là cực đông Việt Nam.

Mũi Điện có hình dáng tựa như mũi tàu vươn mình ra biển đón lấy nắng lấy gió của thiên nhiên để điểm tô thêm màu xanh tươi mát, cho lớp áo thảm thực vật của mình. Không chỉ là địa điểm đón bình minh sáng nhất Việt Nam. Khu vực làm nhiều người nghĩ đây là cực đông Việt Nam còn là phim trường cho bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” cực kỳ nổi tiếng. 

Xem thêm: Hồ Dầu Tiếng – Hòa mình vào hồ nước nhân tạo bao la hùng vĩ tại Tây Ninh

2. ĐƯỜNG ĐI ĐẾN MŨI ĐÔI VÀ MŨI ĐIỆN 

2.1 Cung đường ghé thăm Mũi Đôi 

Hiện nay cơ sở vật chất và hạ tầng tại Mũi Đôi còn khá hạn chế, đường đi đến với mũi Đôi buộc bạn phải trekking trên quãng đường 13km xuyên qua các địa hình khác nhau. Hỏi sao mũi Đôi lại chính là địa điểm trekking được nhiều người yêu thích. Bật mí cho bạn biết, hành trình để đến với điểm mốc của mũi Đôi bạn sẽ được đi xuyên qua những cung đường biển đẹp đến nghẹt thở. Một khi bạn đã đặt chân đến đây, chắc chắn bạn sẽ không thoát khỏi vẻ đẹp này. 

đường đến mũi đôi - cực đông việt nam

Đường đi đến Mũi Đôi có phần khó khăn.

Nếu bạn xuất phát từ TP. HCM, bạn có thể đi bằng nhiều phương tiện đến Nha Trang. Từ Trang Nha bạn có thể đi xe khách hoặc xe máy đến bán đảo Hòn Gốm. Nếu bạn mong muốn được khám phá địa điểm này, chúng mình nghĩ bạn nên tham gia hành trình trekking cùng VNTrek để khám phá vẻ đẹp ngoạn mục của mũi Đôi. 

Xem thêm: Riêng tư: Ngũ Chỉ Sơn – Hành trình chinh phục dãy núi đẹp nhất vùng Tây Bắc

2.2 Mũi Điện

So với Mũi Điện, đường đi đến Mũi Điện có phần tương đối dễ đi hơn. Nếu bạn xuất phát từ QL1A bạn có thể đi theo hướng Đèo Cả, sau đó bạn chọn rẽ trái sang hướng vịnh Vũng Rô, rồi cứ men theo cung đường biển mà chạy đến Mũi Điện. 

CÒn nếu bạn muốn xuất phát từ thành phố Nha Trang thì bạn nên đi theo cung đường Đèo Cả, khi đến đoạn có biển báo chỉ đường xuống Mũi Điện Phú Yên thì bạn có thể rẽ phải rồi đi qua vĩnh Vũng Rô. Bạn sẽ bắt gặp Khu Di Tích Tàu Không Số là bạn đã đến nơi. Khi đến Mũi Điện, bạn có thể gửi xe ở ngay dưới chân núi, tại cửa hàng nước của người dân tại đó và gần với khu vực bán vé tham quan. 

3. NÊN ĐI ĐẾN MŨI ĐIỆN VÀ MŨI ĐÔI VÀO THỜI GIAN NÀO 

Thật ra 2 địa điểm này chỉ cách nhau khoảng 40km chính vì thế thời tiết ở cả 2 địa điểm này đều có nét tương đồng và khá giống nhau. Vào các tháng mùa khô từ tháng 1 đến tháng 9 chính là khoảng thời gian vô cùng thích hợp cho việc đi biển bởi vì vào mùa này biển rất đẹp, sóng êm và cùng không có bão. Thời điểm này chính xác là thời điểm vô cùng lý tưởng để bạn có thể tham gia các hoạt động trekking tại Mũi Đôi đó nhé. 

thời gian nên đi cực đông việt nam

Nếu bạn đến 2 địa điểm này đúng mùa bạn sẽ có chuyến trải nghiệm trọn vẹn.

Từ tháng 9 – 12 là khoảng thời gian khu vực miền Trung sẽ xảy ra bão, thế nên bạn không nên ghé thăm Mũi Đôi hay Mũi Điện vào khoảng thời gian này. Nếu bạn có mong muốn được khám phá, bạn cũng nên trang bị cho mình áo mưa, và chắc chắn rằng cảnh sắc sẽ không đẹp khi vào mùa nắng. 

Xem thêm: Đỉnh Everest – Hành trình chinh phục ngọn núi cao nhất hành tinh

4. MŨI ĐÔI VÀ MŨI ĐIỆN ĐÂU MỚI LÀ CỰC ĐÔNG VIỆT NAM 

Cả 2 địa danh này đều mang trong mình những nét đẹp rất riêng, tuy nhiên cả 2 đều vướng phải những thắc mắc Mũi Đôi và Mũi Điện đây mới thực sự là cực đông Việt Nam. 

Theo website của Tổng cục du lịch Việt Nam (thuộc Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch) đưa tin rằng: tháng 3/2005, Bộ Văn hoá – Thông tin đã công nhận danh thắng Mũi Điện – Mũi Đại Lãnh là di tích danh thắng quốc gia, trong lý lịch di tích có ghi rõ nằm ở 109o27’55” kinh độ Đông. Trên đó còn ghi rõ, Mũi Điện là điểm cực đông Việt Nam trên đất liền của nước CHXHCN Việt Nam. 

mũi đôi - mũi điện- cực đông việt nam

Tranh cãi việc mũi Đôi là mũi Điện mới là cực đông Việt Nam lúc nào cũng nổ ra.

Thế nhưng, không có một tài liệu hay văn bản nào chính thức nào ghi rõ tọa độ cực đông Việt Nam. Cuốn sách giáo khoa Địa Lý lớp 12 – Tái bản lần thứ 3 năm 2011 của Nhà xuất bản giáo dục thì lại ghi rằng “cực đông tại xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa”. 

Ngoài ra, website của Hội đồng Nhân dân tỉnh Khánh Hòa cũng đã giới thiệu về vị trí địa lý và còn khẳng định rằng ranh giới tỉnh Khánh Hòa có Phía đông giáp với biển Đông, điểm cực đông Việt Nam: 109o27’55’’ kinh độ đông tại mũi Hòn Đôi trên bán đảo Hòn Gốm huyện Vạn Ninh, cũng chính là điểm cực đông trên đất liền của nước CHXHCN Việt Nam

Tuy nhiên, cho đến thời điểm vẫn chưa có một kết quả chính xác cho việc xác định cực đông Việt Nam nằm ở đâu. Thế nhưng, dù có ở đâu đi nữa thì Mũi Đôi và Mũi Điện vẫn là địa điểm vô cùng lý tưởng cho những chuyến trekking của bạn. 

Xem thêm: Núi Bà Rá: Chốn thiên đường tiên cảnh giữa lòng núi cao tại Bình Phước

5. MŨI ĐÔI – ĐỊA ĐIỂM PHẢI CÓ TRONG CHECKLIST CỦA TREKKER 

Nếu bạn đã đến Mũi Đôi thì chắc chắn rằng bạn sẽ phải thử trải nghiệm chuyến hành trình trekking của mình. Chắc chắn đây sẽ là điều mà bạn không thể quên được, và cũng là trải nghiệm cực kỳ thú vị của bạn và những người đồng hành. Mọi người khi ghé thăm Mũi Đôi điều cảm nhận được sự bình yên. tĩnh lặng. Tất cả còn lại chỉ là tiếng sóng vỗ nhè nhẹ, tất cả chỉ là làn gió mát rượi cũng tán mây trôi lững lờ. 

trekking cực đông việt nam

Trekking cực đông là chuyến hành trình thú vị.

Sau khi trải qua hành trình trekking khoảng 13km qua biết bao nhiêu địa hình: sa mạc, núi, đồi, thảm cỏ,.. thì khung cảnh tại Mũi Đôi sẽ làm bạn phải nghẹt thở. Cảm giác cắm trại qua đêm, được đốt lửa trại ngắm biển với ánh mặt trời hồng phớt còn gì bằng. 

Đặc biệt, cảnh vật tại Mũi Đôi còn cực kỳ hoang sơ chính vì thế cực kỳ phù hợp cho những ai thích trải nghiệm và khám phá, cùng nhau tìm kiếm những cung đường mới. Ngắm nhìn những khu vực chưa có bàn tay con người chạm vào. Bạn chắc chắn sẽ phải xúc động trước vẻ đẹp kỳ vĩ của thiên nhiên

Dù Mũi Đôi hay Mũi Điện đâu mới là cực đông Việt Nam cũng không còn quan trọng nữa. Tất cả đã bị vẻ đẹp của thiên nhiên, của núi đồi che lấp. Nếu bạn có cơ hội đi về vùng biển miền trung hãy một lần thử ghé thăm Mũi Đôi và Mũi Điện nhé. Nếu bạn có hứng thú với hành trình trekking tại Mũi Đôi thì hãy đồng hành cùng VNTrek, hy vọng chúng mình sẽ gặp lại bạn trong chuyến hành trình sắp tới!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *