Trekking là một trong những loại hình du lịch hiện đang vô cùng phổ biến, càng ngày càng có nhiều du khách thích thú và mong muốn tham gia loại hình này. Không chỉ có những bạn trẻ mà ngay cả những trẻ nhỏ cũng muốn trekking, vậy câu hỏi đặt ra trẻ nhỏ đi trekking, nên hay không nên? Tất cả sẽ được VNTrek giải đáp trong bài viết sau

1. Chọn lựa đúng cung đường 

Trẻ nhỏ đi trekking vẫn có thể nếu bạn tuân thủ những bí quyết sau. Một trong những bí quyết đầu tiên để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ chính là lựa chọn đúng cung đường và điểm đến. Một cung đường hợp lý là yếu tố để quyết định sự háo hức của trẻ nhỏ. Tuỳ vào mức độ và độ tuổi của trẻ nhỏ đi trekking mà bạn quyết định cung đường nào có thể phù hợp cho trẻ nhỏ trekking. 

trẻ nhỏ đi trekkingTrẻ nhỏ đi trekking có nên hay không?

Bạn hãy chọn một cung đường đủ đơn giản về độ dài đoạn đường trek và cả những địa hình của cung đường ấy. Có một bí mật để giúp trẻ nhỏ đi trekking có thêm phần thú vị hơn? Bạn nên chọn cung đường có thiên nhiên cây cối để thu hút sự chú ý và quan tâm của trẻ từ đó tạo thêm động lực cho trẻ trong chuyến đi của bản thân mình. Đặc biệt hơn hết, những cung được mà trẻ nhỏ đi trekking có thực vật đa dạng, có hoa , có lá và cây cỏ lạ sẽ giúp trẻ nhỏ thêm phần phấn khích, càng tạo thêm niềm vui cho trẻ nhỏ. 

Không những thế, những đoạn đường có suối có thác, có những điều mà trẻ nhỏ không thể gặp được ở thành phố sẽ làm tăng thêm phần đặc biệt khi trẻ nhỏ đi trekking. Tuy nhiên, bạn cần cân bằng được giữa sự đặc biệt và sự nguy hiểm của địa hình để giúp đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ đi trekking

Xem thêm: Hoạt động camping là gì? Đi camping có gì vui?

2. Lên kế hoạch kỹ càng đầy đủ 

Sau khi bạn đã chọn được cung đường di chuyển, bạn nên lên một kế hoạch thật kỹ càng. Cơ bản kế hoạch bạn có thể thực hiện tương tự như một chuyến đi trekking/hiking bình thường. Tuy nhiên nếu trẻ nhỏ đi trekking, kế hoạch của bạn cần lập một cách chi tiết, một lịch trình cụ thể. Bạn cần lập kế hoạch chi tiết ở những điểm sau: 

  • Về phương tiện di chuyển: bạn hãy chọn một phương tiện mà trẻ có thể nghỉ ngơi để khi bắt đầu cho trẻ nhỏ đi trekking, trẻ nhỏ có thể giữ được tinh thần tỉnh táo, cũng như năng lượng cho chuyến hành trình của mình;
  • Bạn cần chuẩn bị thêm thức ăn vặt cho bé, có thể bánh kẹo ngọt hoặc bánh snack để bổ sung năng lượng cho bé trong chuyến hành trình;

cách để trẻ nhỏ đi trekking

Bạn cần phải lên kế hoạch kỹ càng nếu có trẻ nhỏ đi trekking.

  • Bạn cần lên kế hoạch về điểm ở cho trẻ nhỏ đi trekking, có thể là lều hoặc xe camping, cần ưu tiên sự an toàn của trẻ nhỏ lên hàng đầu;
  • Bạn cần cho trẻ tham gia vào việc lập kế hoạch, để tạo sự nô nức cũng như động lực cho trẻ nhỏ đi trekking;
  • Cuối cùng, bạn cần phải chuẩn bị trang bị cho trẻ để đề phòng xảy ra những sự cố ngoài ý muốn.

Xem thêm: Làm giày nhanh khô khi đi trekking? 5 mẹo vặt giúp chuyến đi của bạn dễ dàng hơn

3. Luyện tập cùng trẻ nhỏ trước chuyến đi 

Sức khỏe là điều bạn cần phải chuẩn bị đầu tiên mà bạn cần chuẩn bị trước chuyến đi, dù đó có là chuyến đi trekking bình thường hay hành trình cho trẻ nhỏ đi trekking. Trong quá trình bạn tham gia trekking, bạn cần phải đảm bảo được sức khỏe cũng như sức bền của bản thân để đảm bảo hoàn thành được chuyến đi. 

bí quyết cho trẻ nhỏ đi trekking

Sức khoẻ là điều tiên quyết để trẻ nhỏ đi trekking.

Có thể thấy, trẻ nhỏ rất năng động chính vì thế trẻ có rất nhiều năng lượng để di chuyển cũng như tham gia các hoạt động trong chuyến hành trình của mình. Tuy nhiên đây cũng được xem là một con dao hai lưỡi nếu như trẻ không đủ sức khoẻ. Chính vì thế, bạn cần phải bắt đầu luyện tập sức khỏe cho trẻ nhỏ trước khi bắt đầu chuyến hành trình cho trẻ nhỏ đi trekking

Luyện tập sức khỏe cho trẻ nhỏ, không chỉ giúp trẻ tăng sức bền cho chuyến đi mà còn có một sức khỏe tốt để duy trì tinh thần cũng như trạng thái vui vẻ của trẻ nhỏ đi trekking. Trong quá trình luyện tập bạn cần phải hướng dẫn trẻ kỹ năng di chuyển an toàn khi đi trekking. 

Xem thêm: Kinh nghiệm lựa chọn giày leo núi dành cho người mới

4. Chuẩn bị hành trang đầy đủ 

Hành trang là thứ mà trẻ nhỏ chắc chắn cần cho chuyến hành trình trekking của mình, bạn cần phải chuẩn bị hành trang kỹ càng hơn cả khi người lớn đi trekking. Vật dụng đầu tiên trong danh sách này mà bạn cần chuẩn bị chính là balo chuyên dụng, trang phục và thực phẩm. Tất nhiên, bạn sẽ không phải để trẻ nhỏ đi trekking tự mang theo vật dụng của mình. Lưu ý hãy chọn những vật dụng, dụng cụ có kích thước phù hợp với trẻ nhỏ. 

làm sao để trẻ nhỏ đi trekking

Bạn cần phải chuẩn bị mọi vật dụng cần thiết.

Tiếp đó bạn cần chuẩn bị trang phục thật phù hợp cho trẻ nhỏ, bạn cần lưu ý đến thiết kế và chất liệu phù hợp với chuyến đi. Không quên rằng, bạn cũng cần phải mang theo một vài bộ đồ dự phòng cho trẻ nhỏ đi trekking, bởi tính hiếu kỳ và năng động của trẻ có thể làm bẩn vài bồ đồ. Chắc chắn trong chuyến đi bạn không thể nào không quên mang theo mũ che nắng và bao ống tay để bảo vệ trẻ tốt hơn. Bạn cần chuẩn bị thuốc chống côn trùng và sử dụng thường xuyên cho trẻ nhỏ hoặc bạn cũng có thể chuẩn bị vòng tay chống muỗi cũng như viên chống muỗi. 

Xem thêm: Những kỹ năng đi trekking bạn nhất định phải biết

5. Giữ được sự thích thú cho trẻ nhỏ đi trekking 

Trẻ nhỏ rất dễ để yêu thích một việc và cũng rất nhanh chóng khi chán một việc nào đó. Chính vì thế việc giữ được sự thích thú cho trẻ nhỏ đi trekking là một trong những điều cực kỳ quan trọng. Theo khảo sát, một trong những việc yêu thích của trẻ chính là được tham gia những trò chơi trong chuyến đi trekking của mình. Khi trẻ nhỏ đi trekking bạn cần phải tạo sự hứng khởi cho trẻ bằng những trò chơi đơn giản, có thể là tổ chức một cuộc đua, một cuộc tìm kho báu,… Bạn cũng có thể đặt cho trẻ những câu hỏi về cây cối và con vật xung quanh, bạn cũng có thể giải thích cho trẻ về điểm đến, về cung đường đi hôm nay có gì đặc biệt. Đây được xem là một trong những cách để giúp trẻ giữ được sự thích thú khi trẻ nhỏ đi trekking

trẻ nhỏ đi trekking cần gì

Trẻ nhỏ rất năng động và hiếu kì thế nên bạn cần giữ được sự thích thú cho trẻ.

Xem thêm: Trekking/ Hiking và những lợi ích bất ngờ

6. Giao nhiệm vụ và giáo dục trẻ nhỏ

Khi còn là trẻ con bạn chắc chắn cũng rất thích được làm người lớn, được giao nhiệm vụ và nhận được lời khen khi hoàn thành được nhiệm vụ ấy. Đặc biệt hơn hết, trẻ nhỏ rất thích được phụ người lớn, đặc biệt là những việc mới lạ mà chúng chưa bao giờ được làm. Bạn có thể tạo ra những công việc mà trẻ chưa bao giờ được làm để tăng sự phấn khích cho trẻ nhỏ như: việc lập kế hoạch, tự mang thức ăn cho mình, tự chuẩn bị trang phục cho mình, hoặc bạn cũng có thể tạo ra nhiệm vụ cho trẻ nhỏ như nhặt rác bên đường khi trẻ nhỏ đi trekking, hoặc thử thách đa dạng về sinh học trong rừng. Đặc biệt hơn hết hãy dành cho trẻ một lời khen nếu như trẻ nhỏ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. 

trẻ nhỏ đi trekking có được không

Bạn cần áp dụng một số bài học cho trẻ nhỏ đi trekking.

Bên cạnh việc khám phá môi trường và tìm hiểu những kiến thức mới, bạn cũng có thể dạy trẻ nhỏ cách tự bảo vệ bản thân mình như các cách sơ cứu y tế cơ bản, thực hành cắm trại dựng lều cơ bản, cách nhóm lửa,… Chắc chắn rằng ngay từ lần đầu tiên trẻ nhỏ sẽ khó có thể hoàn thành được tuy nhiên trẻ cũng có cái nhìn về các hoạt động khi tham gia trekking.

Xem thêm: Top 6 Kinh nghiệm Trekking dành cho người mới bắt đầu mà bạn không thể bỏ lỡ

7. Không rời mắt khỏi trẻ nhỏ

Điều cuối cùng chính là bạn không được rời mắt khỏi trẻ nhỏ đi trekking. Môi trường khi trekking là môi trường hoang dã, chính vì thế việc lạc mất trẻ là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Bạn cần phải giữ một khoảng cách đủ an toàn với trẻ nhỏ đi trekking tuỳ vào từng mức tuổi. Quan trọng nhất chính là phải luôn luôn đặt trẻ trong tầm mắt của bạn. Thiên nhiên rộng lớn là điều sẽ cám dỗ sự hiếu kỳ của trẻ nhỏ, chính vì thế để đảm bảo an toàn thì bạn tuyệt đối không được rời trẻ nhỏ khỏi tầm mắt của mình. 

 

Trên đây là toàn bộ bí quyết của VNTrek trong việc có nên cho trẻ nhỏ đi trekking không? Hy vọng rằng bạn đã tích luỹ được cho bản thân thêm nhiều kinh nghiệm cho hành trình của mình. VNTrek hy vọng rằng sẽ được gặp bạn trong các chuyến hành trekking sắp tới!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *